xs
xsm
sm
md
lg

เยอรมนียอมรับครั้งแรก พวกผู้ขอลี้ภัยต้องสงสัยก่อเหตุลวนลามนับร้อยวันสิ้นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพซึ่งถ่ายไว้ในวันที่ 31 ธันวาคม 2015 แสดงให้เห็นผู้คนจำนวนมากชุมนุมกันอยู่หน้าสถานีรถไฟแห่งหลักของเมืองโคโลญ ซึ่งตั้งข้างๆ มหาวิหารที่มีชื่อเสียงของเมืองใหญ่ทางภาคตะวันตกของเยอรมนีแห่งนี้ และเป็นบริเวณซึ่งมีรายงานในเวลาต่อมาว่าเกิดเหตุกลุ่มชายฉกรรจ์ลวนลามและปล้นชิงทรัพย์
รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่เผยในวันศุกร์ (8 ม.ค.) ผลการสืบสวนพบเหล่าผู้ขอลี้ภัยอยู่ในบรรดาผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงและล่วงละเมิดต่างๆ ในคืนส่งท้ายปีเก่าที่เมืองโคโลญ กระพือการโต้เถียงหนักหน่วงขึ้นเกี่ยวกับกรณีที่เยอรมนีให้การต้อนรับอพยพหลายล้านคน และส่งผลให้ผู้บัญชาการตำรวจท้องถิ่นต้องถูกพักงาน

ตำรวจโคโลญเผยว่า ได้รับแจ้งความคดีอาญาจากผู้หญิงราว 121 กรณี เกี่ยวกับการถูกจี้ปล้น คุกคามและลวนลาม โดยชายหนุ่มที่จับกลุ่มกันกลุ่มละ 20-30 คน ที่สถานีรถไฟหลักของโคโลญเมื่อคืนวันพฤหัสฯ (31 ธ.ค.) ขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากออกมาเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

รายงานระบุว่า มีผู้หญิงอย่างน้อย 1 คนถูกข่มขืนในโคโลญ และหลายคนถูกลวนลาม ซึ่งรวมถึงตำรวจนอกเครื่องแบบหญิงนายหนึ่ง

เหตุประทุษร้ายดังกล่าวก่อความหวาดผวาแก่ชาวเยอรมนี และกระตุ้นให้เหล่าพรรคร่วมรัฐบาลออกมาให้สัญญาว่าจะปราบปรามพวกผู้อพยพที่ก่ออาชญากรรมนี้

เจ้าหน้าที่โคโลญระบุว่าพวกเขาได้จับกุมชาย 2 คนอายุ 16 และ 23 ปี ที่มีพื้นเพแอฟริกาเหนือ ฐานต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุประทุษร้าย ส่วนโทเบียส แพลต โฆษกกระทรวงมหาดไทยแถลงกับผู้สื่อข่าวแยกกันว่าตำรวจรัฐบาลกลางสามารถระบุตัวผู้ต้องสงสัยที่มีบทบาทในเหตุความรุนแรงวันส่งท้ายปีได้แล้ว 31 คน ซึ่งในนั้นมี 18 คนที่อยู่ระหว่างกระบวนการขอลี้ภัยในเยอรมนี

“ขณะที่วานนี้ตำรวจรัฐบาลกลางสรุปการกระทำในทางอาญา 32 กรณีในคืนนั้น เรารู้ชื่อเสียงเรียงนามผู้ต้องสงสัยแล้ว 31 คน” แพลตกล่าว “โดย 18 คนในนั้นมีสถานะผู้ขอลี้ภัย” พร้อมระบุว่าในการกระทำทางอาญา 32 กรณี ส่วนใหญ่แล้วเกี่ยวข้องกับการลักขโมยและทำร้ายร่างกาย มีอยู่ 3 กรณีเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศ แต่ตำรวจยังไม่ทราบตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุ

ในบรรดาผู้ต้องสงสัย 31 คน แบ่งเป็นชาวแอลจีเรีย 9 คน ชาวโมร็อกโก 8 คน ชาวอิหร่าน 5 คน ชาวซีเรีย 4 คนและพลเมืองเยอรมนี 2 คน ส่วนอิรัก เซอร์เบียและสหรัฐฯ มีเอี่ยวชาติละคน อย่างไรก็ตาม แพลตไม่ได้ระบุว่าทั้งหมดถูกตั้งข้อหาแล้วหรือไม่ เพียงแต่บอกว่ายังอยู่ระหว่างการสืบสวน

ในการตอบสนองต่อเหตุประทุษร้ายต่างๆ ดังกล่าว พรรคคริสเตียน เดโมแครตส์ (ซีดียู) ของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เรียกร้องให้ลงโทษผู้ขอลี้ภัยให้หนักหน่วงขึ้น โดยในเอกสารร่างก่อนหน้าการประชุมพรรค ระบุว่าผู้ที่ถูกลงโทษจำคุกหรือแม้แต่โดนภาคทัณฑ์ไม่ควรได้รับสิทธิ์ลี้ภัย

“ทำไมผู้เสียภาษีเยอรมีต้องจ่ายเงินเพื่อคุมขังอาชญากรต่างด้าว” ซิกมาร์ กาเบรียล รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคโซเชียล เดโมแครตส์ (เอสพีดี) กล่าว “พวกเขาควรถูกคุมขังในประเทศบ้านเกิดของตนเองมากกว่า” ทั้งนี้ ในเอกสารเรียกร้องให้ลดอุปสรรคในการเนรเทศผู้ลี้ภัยที่ต้องคดีอาญา เพิ่มการติดตั้งกล้องวงจรปิดและกำหนดความผิดทางอาญาใหม่สำหรับการประทุษร้ายทางร่างกาย

ปัญหาการจี้ปล้น คุกคาม ลวนลามและประทุษร้าย ยังส่งผลให้ในวันศุกร์ (8 ม.ค.) ผู้บัญชาการตำรวจโคโลญถูกพักงานชั่วคราว ตามหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าล้มเหลวในการป้องกันเหตุร้ายเหล่านั้นระหว่างเทศกาลฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ราล์ฟ แจเกอร์ รัฐมนตรีมหาดไทยของรัฐนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลิน ระบุว่า โวลฟ์กัง อัลแบร์ส วัย 60 ปีถูกพักงานชั่วคราว “การตัดสินใจของผมคือสิ่งจำเป็นเพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นของประชาชในโคโลญ เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ โดยเฉพาะมุมมองกรณีที่กิจกรรมสำคัญๆ กำลังจะมาถึง” ถ้อยแถลงระบุ อ้างถึงงานคาร์นิวัลในเดือนหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...