xs
xsm
sm
md
lg

ตุรกีหนาว!รัสเซียเปิดกล่องดำซู-24ที่ถูกยิงตกต่อหน้านานาชาติ ย้ำไม่เคยละเมิดน่านฟ้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี - เจ้าหน้าที่รัสเซียในวันศุกร์(18ธ.ค.) เปิดกล่องดำที่อยู่ในสภาพได้รับความเสียหายของเครื่องบินทิ้งระเบิดที่ถูกเอฟ-16ของตุรกียิงตกเมื่อเดือนก่อน ต่อหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ พร้อมให้สัญญาจะสืบสวนเหตุการณ์นี้ด้วยความโปร่งใส

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่าเจ้าหน้าที่รัสเซียเปิดกล่องบันทึกข้อมูลการบินสีส้ม โดยมีคณะผู้เชี่ยวชาญจากจีนและอังกฤษคอยเฝ้ามองขั้นตอนต่างๆ

ช่างเทคนิคในชุดเสื้อคลุมปฎิบัติการใช้ไขควง สว่านและเครื่องดูดฝุ่นเปิดกล่องดำดังกล่าว โดยนอกเหนือจากคณะผู้เชี่ยวชาญจากต่างชาติแล้ว ยังมีบุคลากรทางทหารและผู้สื่อข่าวอีกหลายสิบคนที่เป็นสักขีพยานการตรวจสอบที่มีการถ่ายทอดสดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐด้วย

ทั้งนี้ทางกองทัพอากาศเปิดเผยว่าจะมีการเปิดเผยผลการตรวจสอบในวันจันทร์(21ธ.ค.)

เซอร์เก ดโรนอฟ รองผู้บัญชาการกองทัพอากาศรัสเซียบอกว่าวัตถุดังกล่าวจะได้รับการวิเคราะห์อย่างเปิดเผยต่อสาธารณชนรัสเซียและนานาชาติ หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมี ปูติน สั่งให้เปิดกล่องดำต่อหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศเท่านั้น

มอสโกและอังการาตกอยู่ท่ามกลางสงครามน้ำลายมาตั้งแต่ตุรกียิงเครื่องบินซู-24ของรัสเซียตกตามแนวชายแดนซีเรียเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ในนั้นเป็นหนึ่งในนักบิน ส่วนอีกคนเป็นกำลังพลที่ถูกสังหารระหว่างปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือเขา

ตุรกีอ้างว่าเครื่องบินรบของรัสเซียล่วงละเมิดน่านฟ้าและเพิกเฉยต่อคำเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่มอสโกยืนยันว่าเครื่องบินของพวกเขายังไม่ได้ข้ามไปจากน่านฟ้าซีเรีย และกล่าวหาอังการาว่าวางแผนยั่วยุ

"เรามีหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ว่าเครื่องบินรัสเซียไม่ละเมิดน่านฟ้าตุรกี" ดโรนอฟกล่าว พร้อมระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวกำลังบินอยู่ในน่านฟ้าซีเรีย ห่างจากแนวชายแดนติดกับตุรกีมากถึง 5.5 กิโลเมตร

ดโรนอฟ บอกว่ากล่องดำที่นำมาแสดงต่อสาธารณชนในวันศุกร์(18ธ.ค.) ไม่เคยถูกใครสัมผัสมาตั้งแต่เก็บกู้มันมาจากจุดตก พร้อมระบุว่ามี 14 ประเทศที่ได้รับเชิญให้เข้ามาสังเกตการณ์การสืบสวน แต่มีเพียงจีนและอังกฤษที่ตอบรับข้อเสนอ ขณะที่สหรัฐฯแค่ส่งผู้เชี่ยวชาญมาเป็นสักขีพยานตอนเปิดกล่องดำ

ปูติน บอกว่าผลวิเคราะห์กล่องดำจะช่วยสรุปถึงเส้นทางการบินและตำแหน่งของเครื่องบินที่ถูกยิงตก ซึ่งอังการาและมอสโกโต้เถียงกันอย่างรุนแรง พร้มเตือนว่าหากปราศจากผลการตรวจกล่องดำ ก็อาจไม่สามารถบรรเทาความโกรธแค้นของมอสโกต่อเหตุการณ์นี้

เหตุยิงเครื่องบินตกดังกล่าวกระพือวิกฤตเลวร้ายที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกและอังการา นับตั้งแต่สิ้นสุดสงความเย็น ด้วยรัสเซียออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจตอบโต้ตุรกี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...