xs
xsm
sm
md
lg

โฟล์คสวาเกนจุก! ตรวจพบเพิ่มโกงมลพิษในรถยนต์ดีเซลหรูทั้ง “ออดี้-ปอร์เช่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รถสปอร์ตอเนกประสงค์ปอร์เช่คาเยน
รอยเตอร์ - คณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ เผยเมื่อวันจันทร์ (2 พ.ย.) พบโฟล์คสวาเกนได้ติดตั้งอุปกรณ์โกงการตรวจสอบมลพิษในรถยนต์หรูที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นปี 2014 ถึง 2016 ด้วย ในการสืบสวนเรื่องอื้อฉาวโกงการทดสอบไอเสียของบริษัทแห่งนี้ที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ บอกว่า เวลานี้พวกเขากำลังตรวจสอบเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตร ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ในรถยนต์ขนาดใหญ่และมีราคาแพงอย่างรถสปอร์ตอเนกประสงค์ปอร์เช่ คาเยนน์ เพิ่มเติมจากเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ถูกสำนักงานแห่งนี้ตรวจสอบกรณีติดตั้งซอฟต์แวร์โกงค่าไอเสียไปก่อนหน้านี้

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นการฉุดแบรนด์รถยนต์หรูอย่างปอร์เช่ และออดี้เข้าสู่เรื่องอื้อฉาวที่ห้อมล้อมบริษัทแม่โฟล์คสวาเกนและตลาดมวลชนแบรนด์โฟล์คสวาเกนด้วย ขณะที่ทางสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ บอกว่ารถยนต์หรูที่ได้รับผลกระทบนั้น อาจก่อควันมลพิษไนโตรเจนออกไซด์มากกว่าค่าที่กำหนดถึง 9 เท่า

“สิ่งที่เปิดเผยออกมาล่าสุดนี้ก่อคำถามขึ้นมาว่า ถนนแห่งกลโกงของโฟล์คสวาเกนจะไปสิ้นสุดที่ไหน” เฟรด อัพตัน ประธานคณะกรรมาธิการพลังงานและพาณิชย์ของสภาคองเกรสกล่าวในถ้อยแถลง พร้อมระบุว่าการเปิดโปงนี้กระพือคำถามต่างๆ นานาเกี่ยวกับกลโกงมลพิษที่พบอย่างดาษดื่นและทำไมถึงรอดพ้นการตรวจสอบมาได้นานขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโฟล์คสวาเกน ตอบโต้ข้อกล่าวหาของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ ว่าพวกเขาไม่ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ในเครื่องยนต์ดีเซล V6 ขนาด 3.0 ลิตร เพื่อแปลงค่าการปล่อยมลพิษอย่างไม่ถูกต้อง และบอกว่าพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานนี้ในการสืบสวนเรื่องดังกล่าว

สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ บอกว่า มีรถยนต์หรูราว 10,000 คันที่ติดตั้งซอฟต์แวร์โกงมลพิษและเชื่อว่าจำนวนมากยังคงวิ่งอยู่บนท้องถนน ด้วยโฟล์คสวาเกนระบุเมื่อปี 2013 ว่าพวกเขาสร้างและจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล V6 TDI ขนาด 3.0 ลิตร มากกว่า 1.6 ล้านคันทั่วโลก ไม่นานก่อนหน้าที่จะใช้เครื่องยนต์เวอร์ชันปัจจุบันในปี 2014

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีรถยนต์เครื่องยนต์เวอร์ชันปัจจุบันกี่รุ่นที่อาจติดตั้งซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย โดยทางสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ อ้างถึงเพียงรถยนต์รุ่นปีที่ดำเนินการทดสอบเมื่อเร็วๆ นี้เท่านั้น และไม่ได้บอกว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเคยทดสอบเวอร์ชัน 3.0 TDI หรือไม่

ในรถยนต์ดีเซลที่ถูกระบุในวันจันทร์ (2 พ.ย.) ว่าละเมิดกฎหมายสหรัฐฯ มีของยี่ห้อออดี้ 5 รุ่น ในนั้นมี A6 ซีดาน และ Q5 SUV นอกจากนี้ยังรวมถึงโฟลฺคสวาเกนตูอเรก และปอร์เช่ คาเยนน์

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โฟล์คสวาเกนยอมรับว่าได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่สามารถโกงการทดสอบมลพิษในเครื่องยนต์ 4 สูบกระบอกสูบที่มีขนาดเล็กกว่าในรถยนต์ 482,000 คันในสหรัฐฯ และกว่า 11 ล้านคันทั่วโลก

-->
ไม่พบข้อมูล
กำลังโหลดความคิดเห็น...