xs
xsm
sm
md
lg

คนร้ายไล่แทง 2 ศพในโรงเรียนสวีเดนตายแล้วหลังถูกยิงเจ็บสาหัส พบสรรเสริญ “ฮิตเลอร์-นาซี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - คนร้ายที่สวมหน้ากากใช้มีดดาบอาละวาดไล่แทงผู้คนในโรงเรียนแห่งหนึ่งของสวีเดน ฆ่าครูนักเรียน 2 ศพและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คนเมื่อวันพฤหัสบดี (22 ต.ค.) เสียชีวิตแล้วเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว หลังถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่แรงจูงใจในการก่อเหตุยังไม่เป็นที่ชัดเจน แต่สื่อมวลชนเชื่อเป็นพวกเข้าข้างฝ่ายขวาจัด หลังพบเคยโพสต์เนื้อหาเชิดชูอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และนาซีเยอรมนี

ภาพที่ถ่ายโดยพวกนักเรียนและถูกนำมาเผยแพร่ต่อโดยสื่อมวลชน พบเห็นมือปืนสวมชุดสีดำและใส่หน้ากากคล้ายดาร์ธ เวเดอร์ ในภาพยนต์สตาร์วอร์ส ทำให้ตอนแรกเด็กนักเรียนคิดว่ามันเป็นการล้อกันเล่นหรือไม่ก็เป็นชุดแต่งกายรับวันฮัลโลวีน

เหตุร้ายที่เกิดขึ้น ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองโทรลฮัตตัน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเปิดสอนนักเรียนอายุระหว่าง 6 ถึง 15 ปี สร้างความช็อกแก่ผู้คนในสวีเดน ประเทศที่ไม่ค่อยพบเจอความรุนแรงลักษณะนี้มาก่อน

รายงานข่าวระบุว่า พบครูคนหนึ่งเสียชีวิตในโรงเรียน ส่วนเหยื่อรายที่ 2 และผู้ก่อเหตุไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในอีกหลายชั่วโมงต่อมา ขณะที่ตำรวจสืบสวนทอร์ด ฮารัลด์สสัน ยืนยันว่าเหยื่อคนที่ 2 นั้นเป็นนักเรียนชาย “เขาเคาะประตูห้องเรียน 2 ห้องและเล่นงานนักเรียน 2 คนที่เป็นคนเปิดประตู”

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเผยว่าเด็กชาย 2 คนอายุ 11 และ 15 ปี อาการสาหัสจากแผลถูกแทง

เอเอฟพีรายงานว่า คนร้ายเป็นชายวัย 21 ปี จากเมืองโทรลฮัตตัน และเขาถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ณ จุดเกิดเหตุ ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา ทั้งนี้แม้เจ้าหน้าที่ทราบตัวตนของคนร้ายแล้ว แต่พวกเขาปฏิเสธเปิดเผยข้อมูลของชายรายนี้เพิ่มเติมและแรงจูงใจในการก่อเหตุก็ไม่ชัดเจน เพียงแต่บอกว่าคนร้ายใช้มีดดาบหลายเล่มในการโจมตี

อย่างไรก็ตามสื่อมวลชนท้องถิ่นของสวีเดนรายงานว่าวัยรุ่นรายนี้เป็นพวกเห็นอกเห็นใจพวกขวาจัด หลังพบบัญชียูทิวบ์ที่เขาโพสต์เนื้อหายกย่องอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และนาซีเยอรมนี รวมถึงวิพากษ์วิจารณ์อิสลามและคนเข้าเมือง

“ตอนแรกที่เราเห็นเขา เรานึกว่ามันเป็นเรื่องล้อเล่นตลกขบขัน เขาใส่หน้ากากกับชุดสีดำ ถือดาบยาวมาด้วย นักเรียนบางคนอยากจะลองสัมผัสดาบและถ่ายรูปกับเขา” นักเรียนรายหนึ่งบอกนักข่าวของสถานีโทรทัศน์เอสวีทีของสวีเดน

อย่างไรก็ตาม พอชายสวมหน้ากากเริ่มทำร้ายผู้คน พวกนักเรียนก็ตระหนักได้ว่านี่ไม่ใช่เรื่องตลก จึงได้พากันหนี ส่วนคนร้ายก็เข้าห้องเรียนทีละห้องเพื่อมองหาเหยื่อ

เดวิด อิสซา นักเรียนวัย 14 ปี เล่าให้เอเอฟพีฟังว่า “เรากำลังนั่งอยู่ในโรงอาหารของโรงเรียน จากนั้นชายคนนี้ที่สวมหน้ากากและถือดาบก็เข้ามา ก่อนที่เขาลงมือแทงครูของผม ผมตื่นกลัวมากและวิ่งหนี” เขาบอก "จากนั้นตำรวจก็มาถึง ส่วนเขาเริ่มไล่แทงคนอื่นๆ ในห้องเรียน

ตำรวจบอกว่ามีความสับสนขึ้นอย่างมากในโรงเรียน โดยที่ครูและนักเรียนหลายคนยังคงอยู่ข้างในโรงเรียนนานกว่า 2 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุร้าย

ข้อมูลของเว็บไซต์โรงเรียน “โครแนน” ระบุว่า โรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนประมาณ 400 คน

สื่อท้องถิ่นในสวีเดนพากันรายงานว่านี่เป็นปัญหาเรื่องการรักษาความปลอดภัยของโรงเรียน ซึ่งครูหลายคนได้เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานตรวจสอบแล้วว่า ห้องสมุดและคาเฟ่ในโรงเรียนนั้นเปิดกว้างสำหรับสาธารณชน ทำให้เกิดสภาวะแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ

บัญชีทวิตเตอร์ของรัฐสภาสวีเดนระบุว่า นายกรัฐมนตรีสวีเดน “สเตฟาน ลอฟเวน” คาดว่าจะไปเยือนเมืองดังกล่าวเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ภายในวันพฤหัสบดี (22 ต.ค.)

โทรลฮัตตัน เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่มีประชากรราว 57,000 คน ทั้งยังเป็นที่ตั้งของอดีตค่ายรถ Saab ของสวีเดน ซึ่งล้มละลายไปในปี 2012


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...