xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนห้ามสายการบินรัสเซียเข้าปท. ตอบโต้แทรกแซงวิกฤตขัดแย้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ) เครื่องบินของสายการบินแอโรฟลอตของรัสเซีย จอดอยู่ ณ ท่าอากาศยานแห่งหนึ่งในมอสโก ขณะที่สายการบินแห่งนี้เป็นหนึ่งในสายการบินที่ถูกยูเครนห้ามบินเข้าประเทศ
รอยเตอร์ - ยูเครนสั่งห้ามเที่ยวบินต่างๆของเหล่าสายการบินรัสเซียบินเข้าประเทศนับตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมเป็นต้นไป ส่วนหนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรที่มีต่อมอสโก ตอบโต้ที่พวกเขาให้การสนับสนุนกบฏแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของประเทศ รัฐบาลเคียฟเผยในวันศุกร์(25ก.ย.)

เคียฟเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กำลังกำหนดข้อจำกัดการให้บริการของบริษัทหรือกลุ่มการบินต่างๆมากกว่า 90 แห่ง ส่วนใหญ่มาจากรัสเซีย ในนั้นรวมถึงทรานส์แอโรและแอโรฟลอต สายการบินแห่งชาติแดนหมีขาว

นายกรัฐมนตรีอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค ชี้แจงรายละเอียดมาตรการคว่ำบาตรต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า "สืบเนื่องจากการตัดสินใจของสภาความมั่นคง รัฐบาลยูเครนกำลังบังคับใช้การตัดสินใจดังกล่าว สำหรับห้ามเที่ยวบินต่างๆของเหล่าบริษัทรัสเซียบินเข้ามายังยูเครน เบื้องต้นประกอบด้วยทรานส์แอโรและแอโรฟลอต "

เว็บไซต์ของรัฐบาลอ้างคำพูดของนายกรัฐมนตรีรายนี้บอกว่า "เครื่องบินรัสเซียที่ติดธงชาติรัสเซีย จะไม่มีธุระใดๆอีกตามท่าอากาศยานต่างๆของยูเครน" พร้อมระบุว่าเครื่องบินของรัสเซีย ซึ่งบรรทุกยุทโธปกรณ์ของกองทัพหรือทหาร ก็จะถูกห้ามบินเหนือดินแดนของยูเครนเช่นกัน

ทั้งนี้ต่อมาทางการบินพลเรือนของยูเครน ระบุว่าคำสั่งห้ามดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมเป็นต้นไป

ยูเครนกล่าวหารัสเซีย ส่งอาวุธและทหารเข้าช่วยพวกแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโกที่กำลังต่อสู้กับทหารเคียฟทางภาคตะวันออกของประเทศ ความขัดแย้งซึ่งคร่าชีวิตผู้คนเกือบ 8,000 ศพ นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2014 แต่ทางรัสเซียปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

แอโรฟลอต บอกว่ายังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการต่อการตัดสินใจของรัสเซีย "หากแอร์ไรฟลอตได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนของยูเครนแล้วว่าเที่ยวบินถูกยกเลิก ทางบริษัทจะแจ้งถึงผู้โดยสารและชี้แจงถึงกฎระเบียบการคืนตั๋วต่อไป"

ยูเครนยังกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคลต่างๆราว 900 คน โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ และยังห้ามเหล่ารัฐวิสาหกิจของประเทศใช้ซอฟต์แวร์ของรัสเซีย โดยเฉพาะจากบริษัทแคสเปอร์สกีแล็บ ผู้พฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสรายใหญ่ หลังจากก่อนหน้านี้องค์กรและหน่วยงานของรัฐก็ถูกห้ามใช้สินค้าและบริการจากบริษัทต่างๆของรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...