xs
xsm
sm
md
lg

ช็อก! อดีตแชมป์มวยไทยโลก “วัลเด็ต กาชิ” ถูกกลุ่มไอเอสจับประหาร หลังพยายามหนีกลับเยอรมันไปหาเมียนางแบบไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วัลเด็ต เอ็นเวอร์ กาชิ หรือ “วรเดช”
เอเจนซีส์ / ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - กลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย ตกเป็นข่าวลงมือประหารชีวิตอดีตแชมป์โลกมวยไทยชื่อก้อง “วัลเด็ต กาชิ” โดยรายงานข่าวระบุว่าอดีตนักมวยดังซึ่งเข้าร่วมกลุ่มไอเอสถูกปลิดชีพหลังพยายามหลบหนีกลับประเทศเยอรมนีเพื่อไปหาภรรยาที่เป็นอดีตนางแบบดังชาวไทยและลูกสาว

รายงานข่าวล่าสุดซึ่งถูกเผยแพร่ผ่านสื่อต่างประเทศหลายสำนักระบุว่า “วัลเด็ต เอ็นเวอร์ กาชิ” นักมวยไทยชื่อดังสัญชาติเยอรมันเชื้อสายแอลเบเนีย-โคโซโว วัย 29 ปี หรือที่กลุ่มแฟนกีฬาหมัดมวยชาวไทยที่อาศัยในยุโรปตั้งชื่อภาษาไทยให้ว่า “วรเดช” ได้เสียชีวิตแล้วในประเทศซีเรีย หลังจากถูกนักรบของกลุ่มรัฐอิสลามจับตัวไปประหารชีวิตด้วยวิธีการซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นวิธีการใด

รายงานข่าวระบุว่า วัลเด็ต เอ็นเวอร์ กาชิ หรือวรเดช เจ้าของตำแหน่งแชมเปี้ยนมวยไทยแห่งทวีปยุโรป และเป็นแชมป์มวยไทยโลกรุ่นซูเปอร์ไลต์เวตถึง 2 สมัย ได้แอบเดินทางออกจากบ้านพักของเขาที่เมืองซิงเงน ประเทศเยอรมนี เข้าไปยังซีเรียตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส โดยทิ้งภรรยาซึ่งเป็นอดีตนางแบบชื่อดังชาวไทย และลูกสาวตัวน้อยอีก 2 คนไว้เบื้องหลัง

อดีตนักมวยไทยระดับแถวหน้าของโลก ถูกระบุว่าเคยขึ้นชกและเอาชนะชายน้อย สุขสัมฤทธิ์ นักมวยชาวไทยได้เมื่อปี 2009 และเคยผ่านสังเวียนมวยไทยมากกว่า 106 ไฟต์ตลอดระยะเวลา 4 ปีครึ่งที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย

ด้านแหล่งข่าวซึ่งเป็นคนใกล้ชิดของวัลเด็ต หรือวรเดช ระบุว่า ยอดขุนพลมวยไทยซึ่งนับถือศาสนาอิสลามรายนี้ เข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรียเพราะมีความเชื่อส่วนตัวว่าการได้ร่วมรบกับกลุ่มไอเอสจะทำให้ชาวมุสลิมอย่างเขาได้สละชีพอย่างมีเกียรติ

อย่างไรก็ดี กลุ่มเคลื่อนไหว “ซีเรียน ออบเซอร์วาทอรี ฟอร์ ฮิวแมน ไรต์ส” ซึ่งมีฐานอยู่ในอังกฤษ และทำหน้าที่คอยรายงานข่าวการสู้รบ และตัวเลขความสูญเสียของฝ่ายต่างๆ ในสงครามกลางเมืองซีเรียมาตั้งแต่ปี 2011 เปิดเผยเพิ่มเติมว่าวรเดชพยายามหลบหนีออกจากซีเรียหลายครั้ง ตั้งแต่ช่วงเดือนแรกที่เขาเดินทางไปถึงเนื่องจากรับไม่ได้กับพฤติกรรมโหดเหี้ยมต่างๆ ของกลุ่มไอเอส และตระหนักได้ว่าในความเป็นจริงแล้ว กลุ่มไอเอสอาศัยศาสนาอิสลาม เพื่อเป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น หาได้มีจุดประสงค์ในการต่อสู้เพื่อปกป้องศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมแต่อย่างใด

รายงานข่าวระบุว่า อดีตแชมป์โลกมวยไทยชื่อดังรายนี้ถูกหน่วยสอดแนมผู้แปรพักตร์ของกลุ่มไอเอสจับตัวได้ ขณะพยายามหลบหนีครั้งสุดท้ายเพื่อเดินทางกลับเยอรมนีไปหาภรรยาที่เป็นนางแบบชาวไทยและบุตรสาวทั้ง 2 คน และเขาถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยวิธีการที่ไม่เปิดเผยไปเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ วัลเด็ต เอ็นเวอร์ กาชิ หรือชื่อที่คนไทยในยุโรปตั้งชื่อไทยให้ว่า วรเดช เกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน ปี 1986 ที่กรุงปริสตินาของโคโซโว ในครอบครัวของชนเชื้อสายมุสลิมแอลเบเนีย ก่อนที่ครอบครัวของเขาจะอพยพไปตั้งรกรากใหม่ในเยอรมนีเมื่อตอนที่เขามีอายุ 6 ปีที่เขตนอยมาร์คต์ของแคว้นบาวาเรีย

โดยวัลเด็ตเริ่มชื่นชอบกีฬามวยไทยตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นจนหันมาเรียนวิชามวยไทยอย่างจริงจัง และเคยเดินทางมาฝึกซ้อมที่ค่าย “อีลีต ไฟต์ คลับ” ในกรุงเทพมหานครบ่อยครั้ง

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า วัลเด็ตได้นำเอาวิชามวยไทยที่ได้ร่ำเรียนจากครูมวยในไทยไปถ่ายทอดต่อให้แก่เยาวชนที่สนใจในทวีปยุโรป โดยการเปิดโรงเรียนมวยไทยที่ชื่อว่า “เอ็มเอ็มเอ ซุนนา” ที่เมืองวินเทอร์ธูร์ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...