xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯกรีซปรับครม.ขนานใหญ่ ตะเพิดพวกต้านแผนปฏิรูปพ้นรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซปรับคณะรัฐมนตรีขนานใหญ่เมื่อวันศุกร์(17ก.ค.)
รอยเตอร์ - นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซเมื่อวันศุกร์(17ก.ค.) ปรับคณะรัฐมนตรีขนานใหญ่ ด้วยตะเพิดเหล่ารัฐมนตรีที่ก่อขบถโหวตต่อต้านข้อเสนอปฏิรูปของเหล่าเจ้าหนี้นานาชาติแลกกับข้อตกลงช่วยเหลือ

นายกรัฐมนตรีซีปราส ถูกทำให้อ่อนแอจากการก่อขบถของเหล่าส.ส.ภายในพรรคไซรีซาของเขา ที่ลงมติต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดที่เสนอโดยเหล่าเจ้าหนี้ระหว่างประเทศในรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี(16ก.ค.) บีบให้เขาต้องพึ่งเสียงจากฝ่ายค้าน เพื่อผ่านแพ็กเก็จที่จำเป็นสำหรับความอยู่รอดของกรีซ

เพื่อแลกกับความช่วยเหลือทางการเงินสูงสุด 86,000 ล้านยูโร กรีซได้ตอบรับแผนปฏิรูปต่างๆอาทิ การลดงบประมาณจ่าย ขึ้นภาษี และปฏิรูประบบบำนาญ นอกจากการปฏิรูปด้านต่างๆ แล้ว ยังจะต้องยอมนำสินทรัพย์ต่างๆ ของรัฐกรีซรวมเป็นมูลค่า 50,000 ล้านยูโร เป็นต้นว่า ธนาคารของกรีซที่ถูกโอนมาเป็นของรัฐภายหลังการเพิ่มทุน เข้ามาสู่กองทุนทรัสต์ซึ่งรัฐบาลกรีซจะเข้ามายุ่งเกี่ยวไม่ได้ สินทรัพย์เหล่านี้ที่สำคัญแล้วจะถูกนำไปขายเพื่อนำเงินมาชำระหนี้สินให้ลดต่ำลง ถึงแม้บางส่วนคือราว 12,500 ล้านยูโรจะถูกนำไปลงทุนในประเทศกรีซเอง

ปานอส สโครเลติส จะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีพลังงาน แทนนายปานากิโอติส ลาฟาซานิส หนึ่งในขบถหัวแข็งภายในพรรคไซรีซา ส่วนนายจอร์ด คาตรูกาลอส รัฐมนตรีปฏิรูปการบริหารจะได้เป็นรัฐมนตรีแรงงานคนใหม่

ทรายฟอน อเลเซียดิส แกนนำของสหภาพผู้ชำนาญการด้านภาษีของกรีซ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แทนนางนาเดีย วาลาวานี ที่เพิ่งลาออกไปเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ โดยที่ยูคลิด ซาคาโลโตส ที่ขึ้นนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแทนนายานิส วารูฟากิส เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา สามารถรักษาตำแหน่งของตนเองไว้ได้

การลละเก้าอี้ของนายวารูฟากิส เมื่อสัปดาห์ก่อน เกิดขึ้นจากความพยายามลดทอนความไม่พอใจของผู้นำยูโรโซนของนายซีปราส หลังจากนายวารูฟากิส ขยันสร้างความเดือดดาลให้เพื่อนชาติสมาชิกในยูโรโซน ด้วยสไตล์การเจรจาที่ไม่เดินไปตามกรอบตามแบบแผน ตลอดจนชอบเลคเชอร์ขู่ขวัญคนอื่นๆ รวมทั้งรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนชาวกรีกโหวต "โน" ในการลงประชามติเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม

ส่วนตำหน่งอื่นๆที่มีการเปลี่ยนแปลงรวมถึง คริสโคโฟรอส เวอร์นาร์ดาคิส ที่จะได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะที่นางโอลกา เกโรวาสซิลี ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโฆษกรัฐบาลคนใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...