xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันร่วง$1หลังซาอุฯแย้มผลิตเพิ่ม หุ้นสหรัฐฯดิ่ง-ทองคำทรงตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ราคาน้ำมันลอนดอนลงแรงกว่า 1 ดอลลาร์เมื่อวันศุกร์(12มิ.ย.) หลังรัฐวิสาหกิจพลังงานยักษ์ใหญ่ของซาอุดีอาระเบียแย้มอาจเพิ่มกำลังผลิตแม้อุปทานล้นตลาด ส่วนวอลล์สตรีทร่วงหนักจากความกังวลวิกฤตหนี้กรีซ ส่วนทองคำขยับลงในกรอบแคบๆ

น้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 81 เซนต์ ปิดที่ 59.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 1.24 ดอลลาร์ ปิดที่ 63.87 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำหรับปัจจัยที่ฉุดรั้งราคาในวันศุกร์(12มิ.ย.) นักวิเคราะห์ชี้ไปที่ความเห็นของนายอาห์เมด อัล-ชูบาเอย์ ผู้บริหารของซาอุดี อารัมโก บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ที่กล่าวในอินเดีย ว่าผู้ส่งออกเชื้อเพลิงรายใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้อาจเพิ่มกำลังผลิตจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เพื่อให้พอดีกับอุปสงค์ โดยเวลานี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาจัดส่งน้ำมันกับเหล่าผู้ซื้ออินเดียเพิ่มเติม

นักวิเคราะห์มองว่าจากท่าทีดังกล่าวของซาอุดีอาระเบีย นั่นหมายความว่าทางเดียวที่จะเห็นตลาดผกผันสู่ภาวะอุปทานตึงตัว ก็คือเหล่าชาติผู้ส่งออกนอกสมาชิกโอเปกต้องลดกำลังผลิตลง

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อวันศุกร์(12มิ.ย.) ปรับลดหนัก หลังการเจรจาหนี้กรีซเข้าสู่ทางตันและความกังวลว่าเฟดอาจปรับขึ้นดอกเบี้ยเร็วๆนี้

ดาวโจนส์ ลดลง 140.53 จุด (0.78 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 17,898.84 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 14.75 จุด (0.70 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,094.11 จุด แนสแดค ลดลง 31.41 จุด (0.62 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 5,051.10 จุด

ข้อมูลบวกทั้งด้านความเชื่อมั่นผู้บริโภคและตัวเลขทางเศรษฐกิจอื่นๆของสหรัฐฯ เพิ่มมุมมองว่าเศรษฐกิจกำลังหวนคืนสู่ภาวะแข็งแกร่ง แต่ขณะเดียวกันมันก็ก่อความกังวลแก่นักลงทุนก่อนหน้าที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางอเมริกา มีกำหนดนัดหารือกันในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้แล้วยังมีความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตหนี้กรีซ หลังไอเอ็มเอฟลุกจากโต๊ะเจรจาเงินช่วยเหลือกับเอเธนส์ ขณะที่เจ้าหน้าที่อียูยอมรับว่าพวกเขาจะมีการหารืออย่างเป็นทางการครั้งแรก เพื่อรับมือกับกรณีที่เลวร้ายสุดที่จะเกิดขึ้นกับกรีซ

อย่างไรก็ตามในส่วนของราคาทองคำเมื่อวันศุกร์(12มิ.ย.) ไม่สนใจต่อการร่วงลงของตลาดทุนและความไม่แน่นอนของวิกฤตหนี้กรีซ โดยปิดในกรอบแคบๆ ขณะที่นักลงทุนจับตาไปที่การประชุมเฟด โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 1.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,179.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...