xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสูงสุดมาเลย์เตรียมตัดสินชี้ชะตา “อันวาร์ อิบรอฮิม” 10 ก.พ.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อันวาร์ อิบรอฮิม แกนนำแนวร่วมพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย พูดคุยกับสื่อหลังจากเสร็จสิ้นการขออุทธรณ์ครั้งสุดท้ายของเขาต่อคำตัดสินความผิดคดีร่วมเพศทางทวารหนักที่ศาลยุติธรรมในเมืองปุตราจายา เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ปี 2014
เอเอฟพี - อันวาร์ อิบรอฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซียจะทราบว่าเขาจะถูกจำคุกนาน 5 ปีจากความผิดข้อหาร่วมเพศทางทวารหนักหรือไม่ ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โฆษกศาลแถลงในวันนี้ (26 ม.ค.) โดยถือเป็นช่วงเวลาแห่งการตัดสินที่จะชี้เป็นชี้ตายอนาคตทางการเมืองของเขา

“ศาลรัฐบาลกลางกำหนดให้วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เวลา 01.00 น.ตามเวลามาตรฐานโลก (ราว 08.00 น.ตามเวลาประเทศไทย) เป็นวันประกาศคำพิพากษาจากการพิจารณาคดีร่วมเพศทางทวารหนักของ อันวาร์ อิบราฮิม” โมฮามัด อีซุดดิน โซลเกปลี โฆษกของศาสสูงสุดมาเลเซีย

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ศาลรัฐบาลกลางแห่งนี้ได้ไต่สวนคำร้องขออุทธรณ์คำตัดสินโทษจำคุก 5 ปีของ อันวาร์ ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาออกมาเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

นี่เป็นการตัดสินโทษร่วมเพศทางทวารหนักครั้งที่สองในอาชีพทางการเมืองที่เต็มไปด้วยมรสุมของชายวัย 67 ปีผู้นี้ โดยการร่วมเพศทางทหารหนักเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมแห่งนี้

อันวาร์ยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอดต่อข้อหาดังกล่าวที่ว่าเขาร่วมเพศทางทวารหนักกับอดีตผู้ช่วยชายวัยหนุ่ม โดยชี้ว่าข้อหาดังกล่าวเป็นเรื่องที่รัฐบาลมาเลเซียกุขึ้นมาเพื่อขัดขวางผลประโยชน์ของฝ่ายค้าน

ข้อหาดังกล่าปรากฏออกมาครั้งแรกในปี 2008 ไม่นานหลังจากแนวร่วม 3 พรรคฝ่ายค้านซึ่งมี อันวาร์ เป็นแกนนำสามารถกวาดคะแนนเสียงได้อย่างถล่มทลาย

คำตัดสินว่าเขามีความผิดจริงจะทำให้อันวาร์หลุดออกจากรัฐสภา และทำให้แนวร่วม 3 พรรคฝ่ายค้านสูญเสียบุคคลผู้เป็นศูนย์กลางของกลุ่ม

ศาลชั้นต้นตัดสินให้อันวาร์พ้นผิดในปี 2012 แต่รัฐบาลได้ยื่นอุทธรณ์และชนะเมื่อปีที่แล้ว

อันนวาร์ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกระดับสูงของพรรคอัมโนที่เป็นพรรครัฐบาลในช่วงทศวรรษ 1990 เคยถูกวางตัวให้สืบทอดอำนาจต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด แต่แล้วความขัดแย้งระหว่างทั้งคู่ก็ทำให้อันวาร์พ้นจากตำแหน่งรองนายกฯ ในปี 1998 ก่อนจะถูกจำคุก 6 ปีด้วยข้อหารักร่วมเพศและทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งคนส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นการแก้แค้นทางการเมืองมากกว่า

ข้อหาร่วมเพศทางทวารหนักครั้งนั้นถูกยกฟ้องในภายหลัง

ในการเข้าร่วมกับฝ่ายค้านภายหลังตนเองถูกปล่อยตัวอันวาร์ ช่วยให้ฝ่ายค้านได้รับคะแนนเสียงท่วมท้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศหลากหลายเชื้อชาติแห่งนี้ พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะยุติการคอร์รัปชันและการเมืองแบบแบ่งแยกเชื้อชาติของพรรคอัมโน

ฝ่ายค้านครองเสียงส่วนมากในการเลือกตั้งปี 2013 แต่ไม่สามารถยึดครองรัฐสภาได้เนื่องจากการแบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไม่ยุติธรรมของพรรคอัมโน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...