xs
xsm
sm
md
lg

ภายในไม่กี่วัน นักรบ IS “ไล่สังหาร” สมาชิกชนเผ่าอิรัก “ไม่เว้นเด็ก-สตรี” ร่วมกว่า 200 ชีวิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ) สมาชิกนักรบ รัฐอิสลาม (ไอเอส) นำยานพาหนะหุ้มเกราะที่ยึดมาจากกองกำลังอิรักออกลาดตระเวนในเมืองโมซุล ของอิรัก (23 มิ.ย.)
เอเอฟพี – เจ้าหน้าที่อิรัก และผู้นำชนเผ่าระบุวันนี้ (2 พ.ย.) ว่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กลุ่มนักรบญิฮาด “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ได้สังหารสมาชิกชนเผ่าในอิรักที่ฮึดสู้กลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรงกลุ่มนี้ไปแล้วกว่า 200 คน

แม้ว่า ผู้เห็นเหตุการณ์ได้ระบุช่วงเวลาที่กลุ่มชนเผ่ามุสลิมสุหนี่ “อัลบูนิมร์” ถูกสังหารตามพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดอันบาร์ อิรักแตกต่างกัน แต่ทั้งหมดระบุตรงกันว่า สมาชิกชนเผ่าเหล่านี้ถูกกลุ่มไอเอสปลิดชีพในช่วง 10 วันที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ชาบัน อัล-โอไบดี กล่าวกับเอเอฟพีว่า มีคนถูกฆ่าไปกว่า 200 คน ขณะที่ ฟาเลห์ อัล-เอสซาวี รองประธานสภาจังหวัดอันบาร์ ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตมี 258 คน

เอสซาวีกล่าวว่า เหยื่อผู้เสียชีวิต “ทั้งหมดซึ่งเป็นคนเผ่าอัลบูนิมร์ และมีผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย” ถูกฆ่า “ในช่วงสามวันที่ผ่านมา”

เขาระบุเพิ่มเติมว่า กลุ่มนักรบไอเอสตั้งเป้าสังหาร “ใครก็ตามที่บัตรประชาชนระบุว่ามีนามสกุล นิมราวี” โดยเป็นการระบุถึงนามสกุลของชนเผ่านี้

ชัยคห์ นาอิม อัล-คูอุด อัล-นิมราวี ซึ่งเป็นหัวหน้าเผ่าอัลบูนิมร์กล่าวว่า มีสมาชิกในเผ่าถูกสังหารไป 381 คน “นับตั้งแต่วันที่ 24 เดือนที่แล้วจวบจนวันนี้”
(แฟ้มภาพ) สมาชิกกองกำลังอิรักรักษาความสงบเรียบร้อยบนทางหลวงสายหลักในจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของกรุงแบกแดด (14 ส.ค.)
ไอเอส ได้บุกยึดพื้นที่อันกว้างใหญ่ในจังหวัดอันบาร์ และมีแนวโน้มว่าจะใช้วิธีสังหารเพื่อทำลายขวัญกำลังใจของกลุ่มชาติพันธุ์ที่ทรงอิทธิพลในท้องถิ่น และแข็งขืนลุกขึ้นสู้กับรัฐอิสลาม เนื่องจากชนเผ่าเหล่านี้จะกลายเป็นกำลังสำคัญในการยืดคืนจังหวัดอันบาร์

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังฝ่ายรัฐบาลอิรักได้ประสบความล้มเหลวหลายครั้งหลายคราในจังหวัดอันบาร์ จนกระตุ้นให้เกิดความกังวลว่า จังหวัดอันบาร์ที่ยาวจรดพรมแดนจอร์แดน กับซาอุดีอาระเบีย และอยู่ติดกับฝั่งตะวันตกของกรุงแบกแดด อาจตกเป็นของกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มนี้โดยสมบูรณ์

แม้ว่ากลุ่มเอสยังไม่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุสังหารหมู่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ได้เข่นฆ่าชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งถูกยึดครอง ทั้งในอิรักและซีเรียไปแล้วหลายร้อยคน

องค์การสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์” (เอชอาร์ดับเบิลยู) ชี้ว่า มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่า นับตั้งแต่เมื่อต้นปีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ได้สังหารเหยื่อไปแล้วตั้งแต่ 560 ถึง 770 คน โดยส่วนใหญ่เป็นทหารที่ถูกจับตัวไป

นอกจากนี้ องค์การเฝ้าระวัง “ซีเรียน ออบเซอร์วาทอรี ฟอร์ ฮิวแมน ไรต์ส” ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอนระบุว่า ไอเอสได้เข่นฆ่าสมาชิกชนเผ่าในซีเรียที่ลุกขึ้นสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มนี้ไปแล้วหลายร้อยชีวิต
พื้นที่สีแดงในแผนที่แสดงอาณาเขตจังหวัดอันบาร์ ของอิรัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...