xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ หนุนผู้ชุมนุมฮ่องกงวอน ตร.อดกลั้น วอนจีนหนุนเลือกตั้งที่เป็นสากล

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineเอเอฟพี/รอยเตอร์ - สหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (29 ก.ย.) เรียกร้องเหล่าผู้นำฮ่องกง แสดงถึงความอดทนอดกลั้นหลังตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงประชาธิปไตย พร้อมเผยได้บอกกับจีนไปแล้วว่าควรสนับสนุนสิทธิการเลือกตั้งอย่างเป็นสากลในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ ขณะที่อังกฤษซึ่งคืนเกาะแห่งนี้ให้แก่ปักกิ่งกว่าหนึ่งทศรรษ บอกรู้สึกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและวอนปกป้องสิทธิ์การชุมนุม

“สหรัฐฯ ขอเรียกร้องเจ้าหน้าที่ฮ่องกงใช้ความอดทนอดกลั้น เพื่อให้ผู้ประท้วงได้แสดงออกอย่างสันติ” นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวบอกกับผู้สื่อข่าว “สหรัฐฯ สนับสนุนสิทธิการเลือกตั้งอย่างเป็นสากลในฮ่องกงที่สอดคล้องกับกฎหมายพื้นฐาน และเราสนับสนุนความปรารถนาประชาชนชาวฮ่องกง”

“เราแสดงจุดยืนของเราให้จีนทราบมาโดยตลอด และเราจะยังคงทำแบบนั้น” เขากล่าว “เราเชื่อในสังคมเปิด ในความเป็นไปได้ของการปกครองตนเองและบริหารบ้านเมืองโดยหลักนิติธรรมขั้นสูงสุด ซึ่งมันเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างยิ่งต่อเสถียรภาพและควมเจริญรุ่งเรืองของฮ่องกง”

เออร์เนสต์ระบุด้วยว่า ตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงจะมีความน่าเชื่อถือว่านี้หากว่าประชาชนในดินแดนกึ่งปกครองตนเองของจีนได้ลงเลือกผู้สมัครอย่างเป็นอิสระ พร้อมกันนั้นเขายังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลปักกิ่ง ต่อความพยายามหยุดยั้งผู้ประท้วงและคนอื่นๆ จากการรายงานข่าวเกี่ยวกับการชุมนุม “ผมได้รับแจ้งว่าวันนี้อินสตาแกรมถูกบล็อก และมีความพยายามเซ็นเซอร์เว็บไซต์บางแห่งที่พยายามรายงานสถานการณ์”

ต้นเหตุของการประท้วงครั้งนี้มาจากการที่ปักกิ่งปฏิเสธการมอบประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ให้แก่ฮ่องกง โดยเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐสภาจีนประกาศว่า คนฮ่องกงสามารถเลือกผู้นำของตนเองแบบ “1 คน 1 เสียง” ได้ในปี 2017 แต่ผู้สมัครจะต้องผ่านการคัดสรรจากคณะกรรมการที่สนับสนุนปักกิ่งเสียก่อน ส่งผลให้คนฮ่องกงจำนวนมากออกมาประณามว่า เป็นประชาธิปไตยจอมปลอม

ความตึงเครียดที่ลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ในฮ่องกง กลายเป็นแรงสนับสนุนแก่หนังสือร้องเรียนทางออนไลน์ฉบับหนึ่งซึ่งมีผู้ร่วมลงนามกว่า 190,000 คน เรียกร้องประธานาธิบดีบารัค โอบามา ให้กดดันจีนเพื่อหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมเทียนอันเหมินหมายเลข 2 ในฮ่องกง ด้วยที่มันผ่านการลงนามรับคำร้องที่กำหนดให้ทำเนียบขาวต้องตอบสนองแล้ว

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษเมื่อวันจันทร์ (29 ก.ย.) ระบุในถ้อยแถลงว่ารู้สึกกังวลต่อสถานการณ์ในฮ่องกง ซึ่งกำลังเผชิญวิกฤตความไม่สงบครั้งเลวร้ายที่สุดรับตั้งแต่พวกเขาคืนอดีตอาณานิคมแห่งนี้แก่จีนในปี 1997 และเรียกร้องให้ปกป้องสิทธิ์การประท้วงของผู้ชุมนุม

“มันเป็นจุดยืนที่มีมาอย่างยาวนานของจีน ในฐานะผู้ลงนามร่วมในแถลงการณ์ร่วมจีน-อังกฤษ สิทธิขั้นพื้นฐานและเสรีภาพต่างๆทั้งหลายคือสิ่งค้ำจุนความรุ่งเรืองและความมั่นคงของฮ่องกง ในนั้นรวมถึงสิทธิการแสดงออก” ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษระบุ “มันสำคัญอย่างยิ่งต่อฮ่องกง ในการสงวนไว้ซึ่งสิทธิ์ต่างๆ เหล่านั้น เพื่อประชาชนชาวฮ่องกงที่แสดงออกภายในกรอบของกฎหมาย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...