xs
xsm
sm
md
lg

IS เผยแพร่คลิปตัวประกันผู้สื่อข่าวอีกคน ยังไม่ขู่ตัดหัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์/เอเอฟพี - กบฏรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่กำลังสู้รบในอิรักและซีเรีย เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันพฤหัสบดี (18 ก.ย.) เป็นภาพของตัวประกันนายจอห์น แคนต์ลีย์ ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษในห้องคุมขังที่บอกว่าเร็วๆนี้จะเผยความจริงของนักรบกลุ่มนี้ตอบโต้การวาดภาพของสื่อตะวันตก อย่างไรก็ตาม ในคลิปชุดนี้พวกไอเอสยังไม่ได้ขู่เอาชีวิตเขาแต่อย่างใด

พวกรัฐอิสลามซึ่งควบคุมพื้นที่บริเวณกว้างคร่อมดินแดนระหว่างซีเรียและอิรัก ได้ตัดศีรษะตัวประกันไปแล้ว 3 คนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อันประกอบด้วยผู้สื่อข่าวชาวสหรัฐฯ 2 รายและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวอังกฤษอีกคน ในปฏิบัติการสังหารโหดที่พวกเขาบอกว่าเป็นการแก้แค้นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอเมริกาต่อนักรบของพวกเขาในอิรัก

อย่างไรก็ตาม ในวิดีโอใหม่ความยาวราวๆ 3 นาทีที่โพสต์อยู่ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ชายที่ถูกระบุว่าเป็นนายแคนต์ลีย์ สวมชุดนักโทษสีส้ม ดูมีสุขภาพดี และให้สัญญาว่าจะถ่ายทอดข้อเท็จจริงบางอย่างในอนาคต บ่งชี้ว่าคงมีตอนต่อๆไปเผยแพร่ออกมาเพิ่มเติมอีก

ในวิดีโอที่ใช้ชื่อว่า “Lend Me Your Ears” นายแคนต์ลีย์พูดเป็นภาษาอังกฤษโดยมีข้อความแปลเป็นภาษาอาหรับอยู่ด้านล่าง ทั้งนี้เขาบอกว่ามีแผนเปิดผยความจริงเกี่ยวกับระบบต่างๆและแรงจูงใจของพวกรัฐอิสลามที่ยึดพื้นที่บางส่วนของอิรักและซีเรีย ขณะที่ในคลิปนี้ไม่ปรากฏว่าเขาถูกขู่เอาชีวิตแต่อย่างใด

นายแคนต์ลีย์ซึ่งทำงานให้กับหนังสือพิมพ์อังกฤษหลายฉบับ ในนั้นรวมถึงซันเดย์ไทม์สและซันเดย์เทเลกราฟ เช่นเดียวกับเอเอฟพี บอกว่าเขาถูกจับหลังจากเดินทางไปยังซีเรียในเดือนพฤศจิกายน 2012

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าวิดีโอนี้ถ่ายทำเมื่อไหร่ หรือนายแคนต์ลีย์ถูกกลุ่มไอเอสจับตัวไปตั้งแต่ตอนไหน แต่ในคลิปเขาพูดพาดพิงถึงเหตุการณ์เมื่อไม่นานที่ผ่านมา ในนั้นรวมถึงการณรงค์ที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อกำราบนักรบรัฐอิสลาม

ก่อนหน้านี้นายแคนต์ลีย์เคยถูกพวกหัวรุนแรงในซีเรียถูกจับกุมตัวไปพร้อมกับช่างภาพชาวเนเธอร์แลนด์รายหนึ่งเมื่อเดือนกรกฏาคมปี 2012 แต่ไม่กี่วันต่อมาก็ได้รับการช่วยเหลือจากพวกกบฏกองทัพปลดแอกซีเรีย หลังจากเคยพยายามหลบหนีแต่ก็ล้มเหลวและถูกยิงได้รับบาดเจ็บทั้งคู่

นายแคนต์ลีย์บอกต่อว่า ในเดือนต่อมาเขาก็ถูกควบคุมตัวอีกโดยกลุ่มคนราวๆ 30 คน ในนั้นหลายสิบคนพูดภาษาอังกฤษ และมีอยู่ 9 คนที่พูดสำเนียงลอนดอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...