xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำท่วมใหญ่เนปาล” ดับอย่างน้อย 85 สูญหายอีก 113 หวั่นเกิดอหิวาฯระบาดหลังศพจมอยู่ใต้น้ำจำนวนมาก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - หน่วยกู้ภัยเนปาลพยายามค้นหาร่างผู้เสียชีวิตในวันอาทิตย์(17) หลังเกิดเหตุน้ำท่ววมใหญ่ ล่าสุดมีตัวเลขดับอย่างน้อย 85 ราย และมีผู้ติดค้างอยู่อีกเป็นจำนวนมากท่ามกลางความวิตกถึงอหิวาตกโรคระบาดจากสาเหตุที่มีศพผู้เสียชีวิตยังจมอยู่ใต้น้ำ

ฝนตกมรสุมในสัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันต่อเนื่องที่ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียเกิดขึ้นในเนปาล และฝนได้ทำให้ถนนทั่วภาคตะวันตกติดอินเดียได้รับความเสียหาย และยังทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเนปาลต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดค้างให้ออกมา รวมถึงส่งของบรรเทาทุกข์

แต่วันอาทิตย์(17)ที่มีสภาพอากาศแจ่มใสต่างจาก 3 วันก่อนหน้านี้ที่ฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้ทหารเนปาลสามารถใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างร่วม 2,0000 คนออกมาจากบริเวณตะวันตกของประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ยาดาฟ ปราสาด คอยราลา ( Yadav Prasad Koirala) ผู้จัดการหน่วยงานรับมือภัยพิบัติแห่งชาติเนปาลแถลงว่า “ทางเรากังวลถึงอหิวาตกโรคที่อาจเกิดระบาดขึ้นมาเนื่องจากสภาพที่มีร่างผู้เสียชีวิตทับถมติดอยู่ใต้น้ำ และทางเราได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตั้งหน่วยฉุกเฉินเพื่อแจกจ่ายน้ำสะอาดและอาหารแห้งแก่ผู้ประสบเคราะห์”

อหิวาตกโรคระบาดจากการบริโภคอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนอุจาระของมนุษย์

ในขณะที่ระดับน้ำเริ่มลดลง เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งทะยอยนำชาวเนปาลออกจากบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายไปยังศูนย์อพยพชั่วคราว แต่น้ำยังคงท่วมมิดอยู่เป็นบริเวณกว้างซึ่งเป็นอุปสรรคสำหรับเฮลิคอปเตอร์ที่ไม่สามารถหาที่ร่อนลงจอดได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้ที่ยังสูญหายอีก 113 คน คอยราลากล่าว

ชาวหมู่บ้านในเขตเซอร์เค(  Surkhet )ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงที่สุดได้บรรยายถึงสภาพความเลวร้ายที่ต้องตกใจตื่นขึ้นมากับข่าวประกาศว่า แม่น้ำเบรี(Bheri )ที่อยู่ใกล้เคียงท่วมตลิ่งล้นออกมาอย่างรวดเร็วในเช้าวันศุกร์(15) เปรม บาฮาดัวร์ ปุน (Prem Bahadur Pun)  หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเปิดเผยกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า “ผมถูกเพื่อนบ้านปลุกขึ้น น้ำมาเร็วมาก ทั้งผมและครอบครัวต้องหอบข้าวของที่พอมีติดตัวไปได้หนีออกมา ผมไม่มีแม้แต่เวลาที่จะตัดเชือกปล่อยฝูงวัวควายให้พวกมันหนีรอด ในเช้าวันนั้นทั้งบ้าน ที่ดิน และสัตว์เลี้ยงได้หายไปหมด ผมไม่เหลืออะไรแล้ว” เพื่อนบ้านของปุนร่วม 150 ชีวิตหนีเอาตัวรอบขึ้นภูเขาได้สำเร็จ ปุนกล่าว แต่คนอีกจำนวนมากไม่โชคดีเช่นนั้น มีหลายคนได้สูญหาย “เพื่อนบ้านของผมพร้อมภรรยาของเขาและหลานสาว 2 คนได้สูญหายไป” ปุนกล่าว และยังเสริมต่อไปว่า และในบรรดาผู้รอดชีวิต มีเป็นจำนวนมากที่ป่วยเป็นไข้ แต่ไม่มีใครประสบปัญหาท้องร่วง

และปุน ชาวบ้านเนปาลที่โดนภัยธรรมชาติเล่นงานได้เล่าต่อว่า ยังไม่มีเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลเนปาลเข้ามาให้ความช่วยเหลือ และหลายคนได้เริ่มล้มป่วยลง ถึงแม้ผู้รอดชีวิตจะยังพอมียาติดตัว แต่หากยารักษาโรคได้หมดลง พวกเขาเหล่านั้นไม่ทราบว่าจะต้องทำเช่นไรต่อเพื่อให้รอดชีวิต

เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้น 2 สัปดาห์หลังจากก่อนหน้านั้นเกิดดินถล่มครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 10ปีของประเทศ ทำลายหมู่บ้านเล็กๆทางตะวันออกเฉียงเหนือและคร่าชีวิตผู้คนไปถึง  156 คน

ฝนตกหนักในรัฐอุตตราขัณฑ์  อินเดีย ประเทศเพื่อนบ้านของเนปาลได้ทำให้มีผู้เสีชีวิตไปแล้วไม่ต่ำกว่า 24 คนนับตั้งแต่วันศุกร์(15)ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจุดเดียวกันที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ในปี 2013 ที่มีชาวอินเดียต้องจบชีวิตถึง 5,000 คน

และสื่อรายงานในวันนี้(17)ว่า หลายเขตในรัฐพิหาร(Bihar ) และรัฐอุตตรประเทศ ( Uttar Pradesh)  เกิดน้ำท่วมฉับพลันหลังฝนตกหนักเช่นเดียวกัน “น้ำในฝั่งอินเดียเริ่มลดระดับลงแต่ปัญหาฝั่งเนปาลยังคงมีอยู่” ไทม์ส ออฟ อินเดีย รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ ดีปกา ซินกัล (Deepka Singhal) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐอุตตรประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...