xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯเปิดศึกรัสเซียกลางที่ประชุม UN โยนบาปต้นตอสอย MH17 ร่วง

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์/เอเอฟพี - สหรัฐฯในวันศุกร์ (18) ไม่ตัดความเป็นไปได้ทีรัสเซียอาจมีส่วนช่วยพวกแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน ยิงขีปนาวุธจากพื้นผิวสู่อากาศ SA-11 ใส่เที่ยวบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 298 ชีวิต เปิดศึกวิวาทะกันกลางที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ กระตุ้นให้ฝั่งมอสโกลุกตอบโต้ อย่าพยายามกดดันชี้นำการสืบสวน

ซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็น บอกกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่า ดูเหมือนเครื่องบินโบอิ้ง 777 จะถูกยิงตกโดยขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศ และยิงออกมาจากที่ตั้งซึ่งฝ่ายกบฏยึดครองอยู่ทางภาคตะวันออกของยูเครน “สืบเนื่องจากความซับซ้อนทางเทคนิคของ SA-11 จึงไม่มีทางที่พวกกบฏจะปฏิบัติการระบบนี้อย่างเห็นผล หากปราศจากความช่วยเหลือจากบุคคลที่รู้จักขีปนาวุธรุ่นนี้ดี เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ว่าอาจมีควมช่วยเหลือทางเทคนิคมาจากบุคคลชาวรัสเซีย” เธอกล่าวพร้อมยืนยันว่ากองทัพยูเครนไม่ได้ยิงขีปนาวุธแม้แต่ลูกเดียวตอนที่เกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม ทางผู้แทนทูตของรัสเซีย ก็ตอบโต้ผ่านที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติ โดยเตือนถึงความพยายามใดๆที่ต้องการก่อแรงกดดันต่อการสืบสวนเหตุเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ถูกยิงตก “ความไม่มีอคติมีสิ่งจำเป็นของการเปิดสืบสวนว่าอะไรเกิดขึ้นกันแน่ ไม่ควรมีการกดดันการสืบสวน หรือพยายามตัดสินผลสรุปล่วงหน้าผ่านถ้อยแถลงต่างๆและการพูดเป็นนัย ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้องในสถานการณ์ที่ยุ่งยากเช่นนี้”

กระนั้นในส่วนของผลการหารือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาตินั้น ที่ประชุมเห็นพ้องให้มีการสืบสวนนานาชาติอย่างละเอียดถี่ถ้วนและเป็นอิสระเพื่อหาสาเหตุที่เที่ยวบิน MH17 ตกในดินแดนสู้รบระหว่างพวกแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียกับกองกำลังรัฐบาลยูเครน พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายเปิดทางให้คณะสืบสวนเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ

ในอีกด้านหนึ่งองค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า นายเกล็นน์ โธมัส โฆษกของหน่วยงาน เป็นหนึ่งในผู้โดยสารและลูกเรือ 298 คนที่เสียชีวิตในเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 777 ตกทางภาคตะวันออกของยูเครน โดยเขากำลังเดินทางไปยังเมืองเมลเบิร์น เพื่อร่วมประชุมเรื่องเอดส์โลก พร้อมกับคนอื่นๆ อีกหลายสิบคน

ท่ามกลางความพยายามคลี่คลายปมปริศนาของโศกนาฏกรรมที่ต่างกล่าวโทษกันไปมา ทางวังเครมลินเปิดเผยว่าผู้นำรัสเซียและมาเลเซีย ได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ในวันศุกร์ (18) ด้วยต่างย้ำถึงความจำเป็นของการสืบสวนอย่างไม่ลำเอียงต่อเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ และเห็นพ้องว่าควรหยุดปฏิบัติการทางทหารในภาคตะวันออกของยูเครน เพื่อเปิดทางให้เป้าประสงค์นี้บรรลุจุดมุ่งหมาย

ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย เปิดเผยว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน แสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกกับนายราจิบ ราซัค “ทั้งสองฝ่ายย้ำถึงความสำคัญถึงการสืบสวนนานาชาติที่ไม่เอนเอียง เพื่อหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมนี้ และสิ่งที่จะช่วยได้ในทันทีก็คือหยุดปฏิบัติการทางทหารทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน”

อีกฟากหนึ่งในส่วนของ นายเปโตร โปเชนโก ประธานาธิบดียูเครน ก็ได้แจ้งต่อ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กับ นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ต่อทีมนานาชาติที่จะเข้าสืบสวนกรณีแวดล้อมของโศกนาฏกรรมมาเลเซีย แอร์ไลน์ส “ท่านประธานาธิบดีย้ำว่ากล่องดำของเครื่องบินควรอยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ ไม่ควรให้พวกก่อการร้ายส่งต่อไปยังประเทศที่ 3” ถ้อยแถลงระบุ “เขาได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากเยอรมนีกับอังกฤษเข้าร่วมการสืบสวนด้วย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...