xs
xsm
sm
md
lg

ลั่นต้องนำเหยื่อนร.หญิงกลับบ้าน !! “มาลาลา ยูซาฟไซ” ฉลองวันเกิดวัย 17 กับ #BringBackOurGirls ในไนจีเรีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - #BringBackOurGirls ที่มีเหล่าคนดัง อาทิ มิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯ และแองเจลา โจลี นักแสดงฮอลิวูด ร่วมรณรงค์กกดดันเจ้าหน้าที่ให้ติดตามเหยื่อนักเรียนหญิงไนจีเรียจำนวนกว่า 200คนที่ถูกกลุ่มโบโกฮารัมลักพาตัว กลับบ้าน ล่าสุดเมื่อวานนี้(13) มาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai) ผู้รอดชีวิตจากการจ่อยิงที่ศรีษะในขณะที่เธออายุ 15 ปี ได้ฉลองวันเกิดวัย 17 ปีด้วยการพบปะเหยื่อนักเรียนหญิงชาวไนจีเรียที่หนีรอดกลับมาจากกลุ่มโบโกฮารัม พร้อมกับผู้ปกครองของนักเรียนร่วม 200 คนที่กรุงอาบูจา ไนจีเรีย พร้อมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์#BringBackOurGirls ที่เธอมุ่งมั่นว่าจะนำน้องสาวกลับบ้านให้จงได้

เมื่อวานนี้(13) มาลาลา ยูซาฟไฟ (Malala Yousafzai)เดินทางไปกรุงอาบูจา ไนจีเรีย เพื่อพบกับนักเรียนหญิงเหยื่อลักพาตัวที่สามารถหลบหนีออกมาจากกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมสำเร็จ รวมไปถึงผู้ปกครองของนักเรียนหญิงไนจีเรียอีกกว่า 200 คนที่ยังหายสาบสูญจนถึงทุกวันนี้

กลุ่มโบโกฮารัมที่ต่อสู้เพื่อก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลาม ที่ชื่อของกลุ่มมีความหมายว่า “การศึกษาแบบตะวันตกถือเป็นความชั่วร้าย” ได้สังหารผู้คนหลายหมื่นคน รวมไปถึงลักพาตัวอีกหลายร้อยคนนับตั้งแต่กลุ่มนี้ก่อตั้งในปี 2009

ในการพบปะที่โรงแรมในกรุงอาบูจา ไนจีเรีย ผู้ปกครองของเหล่านักเรียนหญิงต้องหลั่งน้ำตาเมื่อได้ฟังสุนทรพจน์ของ ยูซาฟไซ ที่ปวารณาตัวตั้งมั่นที่จะต้องนำตัวเหล่านักเรียนหญิงเหล่านั้นที่เธอถือเป็น “พี่สาวและน้องสาวของเธอ” กลับบ้าน และเอบีซีนิวส์ อเมริกายังรายงานว่า ยูซาฟไซหวังว่า การเข้าพบประธานาธิบดีกู๊ดลัก โจนาธาน ผู้นำไนจีเรียจะช่วยกดดันให้มีการติดตามหาตัวเหล่าเหยื่อลักพาตัวรวดเร็วยิ่งขึ้น

“ดิฉันเห็นนักเรียนหญิงเหล่านี้เป็นเหมือนน้องสาวและพี่สาวของดิฉัน....และดิฉันจะยังคงรณรงค์อย่างต่อเนื่องจนกว่าพวกเธอเหล่านั้นจะถูกปล่อยตัวออกมา” มาลาลา กล่าว โดยเธอได้ฉลองวันเกิดวัย 17 ปีในวันจันทร์(14)ที่ไนจีเรีย ที่เธอมีกำหนดเข้าพบกับประธานาธิบดีกู๊ดลัก โจนาธาน แห่งอัฟกานิสถาน

“ดิฉันจะเข้าร่วมกับ #BringBackOurGirls นำเหล่าเหยื่อนักเรียนหญิงไนจีเรียกลับบ้านอย่างปลอดภัยและสามารถกลับเข้าสู่โรงเรียนให้จงได้” มาลาลากล่าว

ด้านตำรวจไนจีเรียเปิดเผยกับสื่อในวันเสาร์(14)ว่า ดูเหมือนโบโกฮารัมที่ถือเป็นภัยความมั่นคงอันดับ 1ของชาติมีความเหิมเกริมมากขึ้น โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพบแผนการวางระเบิดในระบบเครือข่ายคมนาคมของอาบูจาโดยมือระเบิดฆ่าตัวตาย และอุปกรณ์ที่ซ่อนในกระเป๋าเดินทางที่สถานีรถบัสหลักของเมือง

“ดิฉันรู้สึกได้ถึงสถานการณ์ในสิ่งที่พวกคุณต้องประสบ มันเป็นความยากลำบากสำหรับพ่อแม่ที่รู้ว่าลูกสาวของพวกเขาตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิต และพรวันเกิดที่ดิฉันขอในปีนี้คือ..คืนเด็กผู้หญิงของเรามาเดี๋ยวนี้โดยสวัสดิภาพ” มาลาลาประกาศท่ามกล่าวเหยื่อลักพาตัวและกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนหญิงไนจีเรียในชิบอก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...