xs
xsm
sm
md
lg

ลิเบียเตรียมจัดเลือกตั้งใหม่ 25 มิ.ย. ท่ามกลางความหวังช่วยหลีกเลี่ยง “สงครามกลางเมือง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - ลิเบียจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนหน้า เพื่อหา “รัฐบาลชุดใหม่” เข้ามาทำหน้าที่แทนคณะผู้ปกครองรักษาการที่นำโดยรัฐสภา ท่ามกลางความคาดหวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะช่วยยับยั้งมิให้ลิเบียต้องกลายสภาพเป็นดินแดนแห่ง “สงครามกลางเมือง”

นับตั้งแต่ที่ระบอบการปกครองของ “มูอัมมาร์ กัดดาฟี” ล่มสลายลงเมื่อปี 2011 ลิเบียต้องอยู่ภายใต้การปกครองของ “สภาแห่งชาติ” ซึ่งเป็นองค์กรที่รวมทั้งอำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจบริหารไว้ในมือ แต่ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปีที่ผ่านมา สภาแห่งชาติลิเบียถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความล้มเหลว โดยเฉพาะความไร้ประสิทธิภาพในการทำหน้าที่เป็น “รัฐบาลชั่วคราว” ที่ไม่สามารถหยุดยั้งการแผ่ขยายอิทธิพลของกลุ่มติดอาวุธต่างๆภายในประเทศได้ จนหลายพื้นที่ของลิเบียต้องกลายสภาพไม่ต่างจากดินแดนที่ไร้ขื่อแป

ขณะเดียวกัน สภาแห่งชาติของลิเบียซึ่งมีสมาชิกส่วนใหญ่เป็นพวก “อิสลามิสต์” ยังถูกโจมตีหนักเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังจากประกาศขยายระยะเวลาในการครองอำนาจของตนเองต่อไปจนถึงเดือนธันวาคม

รายงานข่าวล่าสุดจากกรุงตริโปลี เมืองหลวงของประเทศระบุว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งลิเบียประกาศจะจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาชุดใหม่ในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวที่ระบุว่า ทางการลิเบียเตรียมเปิดทางให้บรรดากลุ่มติดอาวุธต่างๆ วางอาวุธ และหันมาต่อสู้ตามครรลองประชาธิปไตยใน “สนามเลือกตั้ง”

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในลิเบียมีขึ้นหลังจากที่กลุ่มติดอาวุธนอกกฎหมายภายใต้การนำของนายพลคาลิฟา ฮัฟตาร์ อดีตแม่ทัพชื่อดังแห่งกองทัพลิเบียได้เปิดฉากบุกวางเพลิงอาคารที่ทำการรัฐสภากลางกรุงตริโปลีเมื่อวันอาทิตย์ (18) ที่ผ่านมา โดยอ้างเหตุผลว่าการกระทำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนกวาดล้างพวกอิสลามิสต์

ขณะที่เมื่อวันศุกร์ (16) กองกำลังของนายพลฮัฟตาร์ได้เปิดปฏิบัติการกวาดล้างนักรบอิสลามิสต์ครั้งใหญ่ที่เมืองเบงกาซีทางภาคตะวันออกของประเทศเช่นเดียวกัน

ด้านเจน ซากี โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยต่อผู้สื่อข่าวที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา คือ “ผู้สนับสนุนรายใหญ่” ของนายพลฮัฟตาร์

“รัฐบาลโอบามามิได้มีการติดต่อหรือให้การสนับสนุนใดๆ ต่อกองกำลังของคาลิฟา ฮัฟตาร์ สหรัฐฯ ยังคงจุดยืนเดิมต่อลิเบียซึ่งเป็นจุดยืนที่ต้องการเห็นทุกภาคส่วนในลิเบียยึดหลักสันติวิธี และหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง” โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวย้ำ

เหตุวุ่นวายและการสู้รบระหว่างกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ในลิเบียที่ทวีความเข้มข้นขึ้นในช่วงเวลานี้ ส่งผลให้รัฐบาลแอลจีเรียและซาอุดีอาระเบียสั่งปิดสถานทูตของตนในกรุงตริโปลีของลิเบียแบบไม่มีกำหนด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...