เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์ - รัสเซียและอินเดียเห็นชอบให้มีการจัดซ้อมรบร่วมทางทะเลระหว่างทั้งสองประเทศในปีหน้า โดยกำหนดพื้นที่ซ้อมรบไว้ที่ทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) ที่ล้อมรอบไปด้วยดินแดนภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้
เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย เผยที่กรุงมอสโกในวันจันทร์ (18) หลังพบหารือกับเอ.เค. แอนโทนี รัฐมนตรีกลาโหมของอินเดีย โดยระบุว่ารัฐบาลมอสโกและนิวเดลี เห็นชอบให้มีการเพิ่มพูนความร่วมมือทวิภาคีทางด้านการทหารระหว่างทั้งสองประเทศให้มากขึ้น ซึ่งรวมถึงการจัดซ้อมรบร่วมทางทะเลของรัสเซียและอินเดียในปีหน้าในเขตทะเลญี่ปุ่นที่อยู่ระหว่างญี่ปุ่นและเกาะซัคคาลิน ที่เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซีย
อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ด้านยุทธศาสตร์และความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกแสดงความเป็นห่วงว่าการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันของรัสเซียและอินเดียบริเวณน่านน้ำ Sea of Japan ในปีหน้า อาจสร้างความไม่สบายใจให้แก่หลายประเทศที่อยู่ใกล้กับน่านน้ำดังกล่าว โดยเฉพาะจีนและญี่ปุ่น ตลอดจนเกาหลีใต้
ขณะที่รัฐบาลคอมมิวนิสต์เปียงยางออกมาแสดงจุดยืนผ่านทางสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของตนว่า เกาหลีเหนือไม่ขัดข้องหากรัสเซียและอินเดียจะจัดการซ้อมรบทางทะเลในทะเลญี่ปุ่น โดยระบุว่า เป็น “เรื่องปกติ” และไม่กระทบผลประโยชน์ของเปียงยาง
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา รัสเซียและอินเดียได้จัดการซ้อมรบร่วมกันทั้งทางบกและทางทะเลภายใต้รหัส “อินทรา” มาแล้วถึง 7 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาที่ประเทศอินเดีย
ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2011 รัสเซียประกาศยกเลิกการซ้อมรบร่วมทางทะเลกับอินเดียในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยกรณีเกิดแผ่นดินไหว-สึนามิถล่มพื้นที่แถบตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น และเกิดวิกฤตการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ-ไดอิจิตามมา