xs
sm
md
lg

ภาพน้ำตาซึม!! แม่โลมาตะเกียกตะกายยื้อชีวิตลูกน้อย

เผยแพร่:

เดลิเมล์ - นักท่องเที่ยวที่กำลังล่องเรือชมโลมาในจีน ถึงกับน้ำตาซึมเมื่อได้เห็นภาพโลมาตัวหนึ่งกำลังตะเกียกตะกายแบกลูกที่ตายแล้วให้ลอยอยู่เหนือผิวทะเล ด้วยหวังว่าจะสามารถยื้อชีวิตลูกน้อย สัญชาตญาณของผู้เป็นแม่ที่แม้แต่มนุษย์ยังต้องอาย

ภาพน่าประทับใจที่ถูกเผยแพร่บนโลกอินเทอร์เน็ตนี้ถูกถ่ายไว้ได้โดยเหล่านักท่องเที่ยวที่กำลังล่องเรือในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง แหล่งล่องเรือชมปลาโลมาที่รู้จักกันเป็นอย่างดี

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า แม่โลมาดันซากของลูกน้อยครั้งแล้วครั้งเล่าให้โผล่พ้นผิวน้ำ เพื่อหวังว่าลูกจะได้หายใจ ขณะที่มันพยายามพาลูกน้อยออกห่างจากฝั่งและมุ่งหน้าสู่ทะเลน้ำลึก
พบเห็นรอบแผลเหวอะหวะอยู่ทั่วท้องของลูกโลมา จึงสันนิษฐานว่ามันอาจตายเพราะชนเข้ากับใบพัดเรือ และตลกร้ายก็คืออาจเป็นหนึ่งในเรือที่พานักท่องเที่ยวมาชมมันหลายเที่ยวในแต่ละวันนี่แหละที่เป็นผู้ฆ่ามันเสียเอง

เหล่านักวิจัยสังเกตพบว่า โลมามักแบกหรือผลักลูกของมันที่ตายตั้งแต่แรกคลอดหรือตายตั้งแต่ยังเล็กๆ ในความพยายามกู้ชีวิตพวกมัน นอกจากนี้ โลมายังแสดงอาการโศกเศร้าและบางตัวจะไม่ยอมหนีห่างจากลูกน้อยที่ตายแล้วเป็นเวลาหลายวัน

อาการโศกเศร้าในอาณาจักรสัตว์ สามารถพบเห็นทั้งในวาฬ ช้าง ชิมแปนซี และกอริลลา เช่นเดียวกับโลมา ขณะที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญยังอึกอักที่จะสนับสนุนความเชื่อที่ว่าสัตว์มีความรู้สึกนึกคิดเหมือนมนุษย์ พฤติกรรมที่แสดงให้เห็นว่าอย่างน้อยโลมาก็รับรู้ถึงการตายของโลมาด้วยกัน
โจอัน กอนซัลโว นักวิจัยจากสถาบันเทธีส รีเสิร์ช เคยสังเกตพบเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันที่แม่โลมาแบกลูกที่ตายแล้วไว้บนหลังเมื่อปี 2006 และบอกว่าที่เห็นแม่โลมาแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ อาจเป็นเพราะมันยังยอมรับการตายของลูกน้อยไม่ได้

หนึ่งปีต่อมา เขาก็เห็นฝูงโลมาพยายามช่วยลูกโลมาตัวหนึ่งที่กำลังใกล้ตายด้วยการแบกลูกโลมาขึ้นสู่ผิวน้ำและว่ายไปรอบๆตัวที่ป่วยในรูปแบบที่กระวนกระวายและไม่มีจุดหมาย

เขาบอกว่า “ข้อสมมติฐานของผมคือพวกมันคอยอยู่เคียงข้างและให้การสนับสนุนตัวที่ป่วย และพอมันตาย โลมาตัวที่เหลือก็เสร็จสิ้นหน้าที่ ในกรณีนี้พวกมันคงคิดว่าท้ายที่สุดแล้วความตายก็มาถึง พวกมันจึงเตรียมใจมาก่อน”


อนึ่งโลมา เป็นสัตว์สังคมและขึ้นชื่อด้านความฉลาดเฉลียวอย่างมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...