เอเอฟพี - เครือโรงแรมแมริออท อินเตอร์เนชันเนล ประกาศวันนี้ (9) ว่า วางแผนจะสร้างโรงแรมใหม่อีก 21 แห่งในแถบเอเชีย แม้วิกฤตเศรษฐกิจจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและยอดเข้าพัก
ทั้งนี้ ทางบริษัทมีโรงแรมอยู่แล้ว 37 แห่ง ในแถบเอเชียที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งหมายความว่า แมริออท จะสร้างโรงแรมใหม่ทั้งสิ้น 58 แห่ง ในเอเชีย ภายในปี 2013 โดยคาดว่าจะสร้างตำแหน่งงานถึง 24,000 ตำแหน่ง
“เราเล็งเห็นว่า เอเชียเป็นตลาดที่น่าสนใจและมีพลวัต” เอ็ด ฟูลเลอร์ ประธานเครือโรงแรมแมริออท อินเตอร์เนชันแนล กล่าว
โรงแรมที่เตรียมจะสร้างอีก 21 แห่ง ประกอบด้วย โรงแรมหรูหราเจดับบลิวแมริออท 2 แห่งในจีน, โรงแรมแมริออท 10 แห่ง ในจีน, ฟิลิปปินส์ และไทย, โรงแรมเรเนซองส์ 2 แห่งในจีน และโรงแรมคอร์ทยาร์ด 7 แห่ง ในกัมพูชา, จีน และอินเดีย
เครือโรงแรมแมริออท อินเตอร์เนชันเนล เริ่มต้นบุกตลาดเอเชีย ด้วยการเปิดโรงแรมเจดับบลิวแมริออท ในฮ่องกงเมื่อ 20 ปีก่อน