xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ดีเพิ่มโทษคุยมือถือขณะขับรถมีสิทธิ์ติดคุก!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ผู้ขับขี่ชาวอังกฤษที่ใช้โทรศัพท์มือถือ, sat-nav หรือเครื่องเล่นเอ็มพี3 ขณะขับรถมีสิทธิ์ติดคุก 2 ปี ในความผิดเป็นภัยอันตรายบนท้องถนน ภายใต้ข้อบังคับใหม่ที่เปิดตัวเมื่อวันพฤหัสบดี (20)

ข้อบังคับของสำนักงานอัยการแห่งชาติอังกฤษ ออกมาหลังจากมีความกังวลมากขึ้นต่อกรณีที่มีผู้ขับขี่จำนวนมากยังเพิกเฉยต่อข้อห้ามในปัจจุบันและยังใช้โทรศัทพ์มือถือขณะขับรถอยู่

แต่สำหรับข้อบังคับใหม่นี้ ผู้ขับขี่จะถูกตั้งข้อหาขับรถเป็นอันตราย ซึ่งมีโทษจำคุก 2 ปี จากเดิมที่โดนเพียงข้อหาขับรถโดยประมาทที่มีโทษเพียงแค่ปรับเงินเท่านั้น

นอกจากนี้ ในข้อบังคับดังกล่าวยังกำหนดให้ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ก่อให้เกิดความสูญเสียชีวิตบนท้องถนนมีสิทธิ์โดนข้อหาฆ่าคนโดยประมาท และมีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต

ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยด้านคมนาคมในเบิร์คเชียร์ พบว่า ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถมีโอกาสประสบอุบัติเหตุมากกว่าผู้ขับขี่ทั่วไปถึง 4 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือยังเสี่ยงประสบอุบัติเหตุในช่วง 10 นาทีหลังวางโทรศัพท์ เนื่องจากผู้ขับขี่ยังหมกมุ่นกับคำสนทนาที่เพิ่งผ่านพ้นไป