เอเอฟพี - เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.7 ริกเตอร์ ที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียเมื่อเช้าตรู่วานนี้(18) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน บาดเจ็บ 150 คน และบ้านเรือนหลายร้อยหลังได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและตำรวจเผย
ชาวบ้านรีบหนีออกจากบ้านเรือนหลังมีอาฟเตอร์ช็อกอีก 3 ครั้ง โดยในเขตที่เกิดแผ่นดินไหวคราวนี้ ภาพความสยองเหตุสึนามิเมื่อปี 2004 ยังไม่ลางเลือน อาเจะห์ซึ่งเป็นศูนย์กลางพื้นที่ประสบมหาภัยพิบัติคราวนั้น ก็อยู่บริเวณตอนเหนือสุดของเกาะสุมาตรา
ทีมกู้ภัยพยายามเข้าไปยังหมู่บ้าน 20 แห่งที่ถูกตัดขาด เนื่องจากแผ่นดินไหวทำให้เกิดดินถล่ม และไม่สามารถติดต่อกับชาวบ้านได้
แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดเมื่อเวลา 4.39 น. มีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองสิโบลกาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 150 กม. โดยอยู่ลึกลงไปใต้พื้นโลก 17.7 กม. ซึ่งถือว่าค่อนข้างตื้น นักธรณีวิทยากล่าว
เอ็ดดี ซะโยเฟียน หัวหน้าข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดนอร์ธสุมาตรา ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 7 คน และมีผู้บาดเจ็บ 150 คน ช่องข่าวเดติคคอมรายงาน
ก่อนหน้านี้ตำรวจในปันยาบันกัน กล่าวว่า ครอบครัวหนึ่งซึ่งมีสมาชิก 4 คน เสียชีวิตทั้งครอบครัว เนื่องจากบ้านของพวกเขาในหมู่บ้านทามิยังซึ่งอยู่ห่างจากปันยาบันกันไป 65 กม. ถล่มลงมา
แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังทำให้บ้านเรือนอีกจำนวนมากเสียหาย นอกจากนี้ ดินถล่มยังตัดขาดถนนเส้นสำคัญๆอีกด้วย รูดี สุมารารดิยานโต ผู้บังคับการตำรวจท้องถิ่นกล่าวกับเอเอฟพี
"ผมไม่สามารถเข้าไปทามิยังเพื่อเก็บข้อมูลจากสถานที่จริงได้ แต่ชาวบ้านออกมาช่วยเปิดทาง และเราได้ส่งรถแทรกเตอร์ไปแล้ว 2 คัน" เขากล่าว
หมู่บ้าน 20 แห่งจากทั้งหมด 23 แห่ง ในตำบลมัวราสิปงงิ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด ถูกตัดขาด ปุลงกัน ผู้กำกับการตำรวจท้องถิ่น กล่าวกับเอเอฟพี
ชะตากรรมของชาวบ้านเหล่านั้นยังไม่ทราบแน่ชัด และเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถติดต่อพวกเขาได้ เขาระบุ
ปุลงกันเผยอีกว่า ในส่วนหมู่บ้านที่ไม่ถูกตัดขาด บ้านเรือนจำนวน 250 หลัง ได้รับความเสียหาย และผู้คน 16 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังสามารถรู้สึกได้ที่สิงคโปร์ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 540 กม. องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์ระบุ
วิทยุท้องถิ่นของสิงคโปร์รายงานว่าได้รับโทรศัพท์จากประชาชนแจ้งว่า อพารต์เมนต์ของพวกเขาสั่นสะเทือนจากแรงแผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดตามหลังแผ่นดินไหวทางตอนเหนือของเกาะสุมาตราซึ่งมีความแรง 5.8 ริกเตอร์ เพียงครึ่งชั่วโมง
แผ่นดินไหวครั้งแรกนั้นเกิดเมื่อเวลา 4.10 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ใต้มหาสุทรอินเดียซึ่งอยู่ทางใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดบันดาอาเจะห์
"พวกนี้เป็นแผ่นดินไหวระดับปานกลาง" บูดิวาลูโย หัวหน้าหน่วยข้อมูลแผ่นดินไหวซึ่งมีศูนย์บัญชาการอุตุนิยมวิทยาอยู่ที่จาการ์ตา กล่าว
เขาระบุว่า สำหรับแผ่นดินไหวรอบแรกนั้น ไม่มีการประกาศเตือนสึนามิ เพราะมีความแรงต่ำกว่า 6.3 ริกเตอร์