บีบีซีนิวส์/เอเอฟพี - กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีศีลธรรม (ปีตา) จำนวน 70 คน ได้เปลือยกายประท้วงให้ยุติการสังหารหมู่หมีดำแคนาดา เพื่อนำขนของมันมาใช้ทำเป็นหมวกสำหรับพวกนายทหารรักษาความปลอดภัยที่อยู่บริเวณพระราชวังบักกิงแฮม และควีนอลิซาเบธที่ 2
การประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณเซนต์ปีเตอร์ฮิลล์ ใกล้ๆ กับวิหารเซนต์ปอล กลางกรุงดอนลอน โดยกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งไม่ได้สวมอะไรบนเรือนร่างเลยยกเว้นหน้ากากหมีได้นอนกองรวมกันบนพื้นเป็นเวลาประมาณ 20 นาที เพื่อแสดงภาพสะท้อนของหมีดำแคนาดาที่นอนตายรวมกันเป็นกอง หลังจากถูกถลกหนังเพื่อนำขนมาทำเป็นหมวก
ทั้งนี้ ในบรรดาผู้เปลือกกายประท้วงนั้นไม่ได้มีเพียงแค่สมาชิกกลุ่มปีตาที่อยู่ในอังกฤษเท่านั้น ทว่า สมาชิกของกลุ่มจากออสเตรเลีย ฮังการี และสวีเดน ก็ได้เดินทางมาเข้าร่วมประท้วงด้วย
ด้านกระทรวงกลาโหมของอังกฤษเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าว โดยโฆษกกระทรวง ออกมาเผยว่า ขณะนี้ทางกระทรวงเองก็กำลังหาทางเลือกใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้แทนขนหมี ทว่า ตอนนี้ยังหาไม่ได้ ครั้นจะเอาขนสัตว์ปลอมมาแทนก็มีคุณภาพไม่ดีเท่าของจริง เวลาฝนตกจะทำให้หมวกเสียรูปทรง นอกจากนี้ อุ้มน้ำทำให้หมวกหนักขึ้นด้วย


