xs
xsm
sm
md
lg

บึ้ม 3 ครั้งซ้อนในเมืองหลวงโคโซโว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – เกิดเหตุระเบิด 3 ครั้งซ้อนใกล้กับสถานที่สำคัญทางการเมืองในกรุงพริศตินา เมื่อเย็นวันเสาร์ (2) เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ คาดในเบื้องต้นอาจเกิดจากการต่อต้านฝ่ายบริหารของยูเอ็นในประเทศ

โฆษกประจำกรมตำรวจโคโซโวเผยว่า เหตุระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นที่หน้าองค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปหรือโอเอสซีอี ขณะที่ระเบิดลูกที่ 2 เกิดขึ้นที่หน้ารัฐสภา ส่วนระเบิดลูกสุดท้ายเกิดขึ้นที่บริเวณสถานที่จอดรถของสำนักงานองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น ซึ่งสถานที่แต่ละแห่งอยู่ห่างกันประมาณ 500 เมตร และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์รายงานว่าเขาเห็นรถบรรทุกกำลังถูกไฟลุกท่วมและรถของยูเอ็นอีก 3 คันได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจยูเอ็นกำลังช่วยกันดับไฟ

เหตุระเบิดในครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างที่สหประชาชาติกำลังพิจารณาว่าจังหวัดทางตอนใต้ของประเทศที่ขณะนี้ทางยูเอ็นบริหารงานอยู่นั้นพร้อมหรือไม่ที่จะเจรจาในขั้นตอนสุดท้าย ส่วนประเทศทางฝั่งตะวันตกระบุว่าการเจรจาในขั้นสุดท้ายควรเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน และเหตุรุนแรงในครั้งนี้อาจะทำให้การเจรจาล่าช้าออกไปอีก ซึ่งในขณะนี้โคโซโวมีประชากรที่เป็นชาวอัลบาเนียประมาณ 90% และต้องการอิสรภาพ แต่ทางด้านเซอร์เบียปฏิเสธการเรียกร้องดังกล่าว

จังหวัดทางตอนใต้ที่มีประชากรประมาณ 2 ล้านคน ซึ่งสหประชาชาติควบคุมการบริหารงานตั้งแต่ปี 1999 และในขณะนี้ได้ให้ทางการโคโซโวบริหารงานเองบางส่วนแล้วเช่นการตั้งกองกำลังตำรวจ หรือการบริการด้านศุลกากร และการกำหนดรหัสไปรษณีย์ด้วยตนเอง

แต่ทางด้านโซเรน เจซเซน แพเตอร์ซันได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ (1) ว่าให้ยุติกิจกรรมทุกประเภทของกองเกียรติยศปกป้องโคโซโวที่เพิ่งจัดตั้งขึ้น ซึ่งคำสั่งห้ามดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากมีผู้นำทางการเมืองบางคนแนะนำว่ากองกำลังแห่งนี้จะเป็นทหารแห่งอิสรภาพของโคโซโวในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น