รอยเตอร์ - โรเบิร์ต เซลลิก ผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ ถูกคาดหมายว่าจะได้รับการแต่งตั้งจากจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ภายใต้การบริหารงานของ คอนโดลิซซา ไรซ์ ว่าที่รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่
ทั้งนี้ การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ได้รับการยืนยันกำหนดการแล้วว่าไรซ์จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 18 มกราคม โดยเซลลิกจะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนริชาร์ด อาร์มิเทจ ที่เซ็นต์ใบลาออกไป หลังจากที่ พอเอก โคลิน พาวเวลล์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลบุชเมื่อช่วงหลังจบศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ
ก่อนหน้านี้ ผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ ผู้นี้เคยถูกอ้างว่าจะเป็นตัวแทนผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานธนาคารโลกแทน เจมส์ โวลเฟนจอห์น ซึ่งกล่าวว่าเขามีแผนที่จะออกจากตำแหน่งในเดือนมิถุนายนนี้
สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะมาดำรงผู้แทนการค้าสหรัฐฯ แทนเซลลิก มีหลายคนซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ แกรนต์ อัลโดแนส ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ด้านการค้าระหว่างประเทศ นอกจากนี้ยังมี โจแซท ชิเนอร์ ผู้ช่วยผู้แทนการการค้าสหรัฐฯ แถบเอเชีย และปีเตอร์ ออลชีเออร์ ผู้ช่วยผู้แทนการค้าสหรัฐฯ อีกคนหนึ่ง