xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียยังกังขา'ยุชเชนโก'โดนวางยาพิษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอพี - รัสเซียยังกังขา อ้างไม่น่าเป็นไปได้ที่ วิกเตอร์ ยุชเชนโก ผู้นำฝ่ายค้านและว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน ถูกวางยาพิษ หลังจากแพทย์ออสเตรียยืนยันว่า ผู้นำฝ่ายค้านซึ่งมีนโยบายซึ่งมีนโยบายนิยมตะวันตก ถูกวางยาพิษด้วยสาร "ไดอ็อกซิน" จนเสียโฉม ด้านสหรัฐฯเรียกร้องให้ทางการเร่งสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุ

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ รายงานว่า หลังจากแพทย์ออสเตรียเปิดเผยผลการวินิจฉัยต่อสาธารณชนแล้ว บรรดาอัยการชาวยูเครนได้เริ่มทำการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดทันที

ถึงกระนั้น ยูริ ออสตาเพนโก หัวหน้าศูนย์ยาพิษประจำกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุเอ็กโค มอสโก ตั้งข้อสังเกตว่า ไดอ็อกซินไม่ใช่สารพิษที่ออกฤทธิ์ฉับพลัน แต่ใช้เวลานานหลายปี ขณะเดียวกันก็ไม่มีทางเป็นไปได้ที่ผู้ได้รับสารพิษชนิดนี้จะแสดงอาการทันทีในวันถัดไป

ความคืบหน้าดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อนายแพทย์มิเชล ซิมป์เฟอร์ หัวหน้าคณะแพทย์แห่งคลินิครูดอล์ฟฟิเนอร์เฮาส์ ในกรุงเวียนนา แถลงหลังการตรวจตัวอย่างเลือดและเนื้อเยื้อของยุชเชนโก เมื่อวันเสาร์(11) ที่ผ่านมา ยืนยันว่า ผู้นำฝ่ายค้านยูเครนถูกวางยาพิษจากสาร "ไดอ็อกซิน" จากการรับประธาน โดยระบุว่าเป็นการลอบวางยาจากมือที่สาม

อย่างไรก็ดี ซิมป์เฟอร์ ยังคงสงวนท่าทีโดยชี้ว่า หน้าที่ในการตัดสินว่าเป็นแผนการลอบสังหารหรือไม่ควรอยู่ในดุลยพินิจของศาล ส่วนตัวเขามีหน้าที่ตรวจสอบและวินิจฉัยเท่านั้น

รัฐบาลไม่เกี่ยว

ออสตาเพนโกยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีการรับสารพิษเข้าสู่ร่างกายของยุชเชนโก โดยแจงว่า ไดอ็อกซินเป็นสารที่มีความเหนียวมาก และมักก่อตัวในอากาศ น้ำ อาหาร ซึ่งทุกคนมีโอกาสได้รับมากน้อยตามแต่สถานการณ์ พร้อมทั้งมองว่า "ไดอ็อกซินเป็นปัญหาที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมมากกว่าด้านพิษวิทยา"

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมาแสดงความวิตกเกี่ยวกับผลการตรวจวินิจฉัยของแพทย์หนล่าสุด พร้อมกับเรียกร้องให้ทางการยูเครนเร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริงโดยด่วน

ยุชเชนโก นักการเมืองนิยมนโยบายโปรตะวันตกวัย 50 ปี กล่าวย้ำถึงการวางยาพิษครั้งนี้ว่าเป็นฝีมือของนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม พร้อมกับเชื่อมั่นว่า "เป้าหมายคือการลอบสังหารตัวผม" ระหว่างที่เขารณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีวิกเตอร์ ยานูโกวิช ผู้มีนโยบายโปรรัสเซียและและได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีลีโอนิด คุชมา ซึ่งกำลังจะพ้นวาระเป็นคู่แข่ง

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนายกรัฐมนตรีนานุโกวิช ออกมาปฏิเสธว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้เลยที่นายกรัฐมนตรียูเครนจะมีส่วนเกี่ยวข้อง

"มันไม่มีตรรกะเลยกับคำกล่าวหาอย่างนั้น" เทราชชอร์ นอร์วิล ผู้จัดการการหาเสียงของยานุโกวิชกล่าว

ไดอ็อกซินจัดเป็นสารพิษในตระกูลใกล้เคียงกับสารท็อกซิน ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งจนถึงขั้นเสียชีวิต โดยสารพิษชนิดนี้เคยถูกนำมาใช้ทำฝนเหลืองในช่วงสงครามเวียดนาม และก่อให้เกิดโรคผิวหนังร้ายแรง ตลอดจนทำลายระบบประสาทและตับ
กำลังโหลดความคิดเห็น