รอยเตอร์ – โฆษกของคอนโดลีสซา ไรซ์ แถลงว่า ไรซ์มีกำหนดจะเข้ารับการผ่าตัดเล็กๆ ในวันศุกร์(19)นี้ ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องเดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกที่ชิลีพอดี
ซีน แม็กคอร์แม็ค โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า คอนโดลีสซา ไรซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาวซึ่งกำลังจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะเข้ารับการผ่าตัดเล็กๆ ในวันศุกร์และจะกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านในวันเสาร์นี้
อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัดครั้งนี้ เพียงแต่กล่าวว่าโดยรวมแล้วสุขภาพของเธอยังดีอยู่
ด้วยเหตุนี้ ไรซ์จึงจะไม่ได้เดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกที่กรุงซานติเอโก ประเทศชิลีร่วมกับบุช ในฐานะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงฯ โดยจะส่ง สตีเฟน แฮดลีย์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงซึ่งกำลังจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนเธอไปเข้าร่วมประชุมแทน