xs
xsm
sm
md
lg

นิวยอร์กไทมส์เผยแผนบึ้มUSอาจเป็นของเก่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - วอชิงตันโพสต์และนิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐฯ รายงานว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการก่อการร้ายที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้รับจากการบุกค้นและจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเครือข่ายอัลกออิดะห์ในปากีสถาน จนมีผลทำให้ทางการต้องเพิ่มระดับสัญญาณเตือนภัยเป็นสีส้มซึ่งหมายถึง “สูง” นั้นอาจจะเป็นข้อมูลเก่าที่ถูกเก็บไว้นานกว่า 3 ปีแล้ว

วันนี้(3) นิวยอร์กไทม์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองว่า ข้อมูลจำนวนมากซึ่งได้จากการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยในปากีสถานเป็นข้อมูลเก่าที่ได้มีการวางแผนไว้ก่อนเกิดเหตุการณ์ 11 กันยาฯ แล้ว

นอกจากนี้ นิวยอร์กไทมส์ยังได้อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งในรัฐบาลว่า “คุณอาจพูดได้ว่าข้อมูลจำนวนมากที่เราได้มานั้นเป็นของเก่า แต่เรารู้ว่าอัลกออิดะห์มักจะเก็บแผนการเหล่านี้เอาไว้จนกว่าพวกเขาจะพร้อมปฏิบัติการ”

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการตรวจค้นและจับกุมตัว อาบู ตอล์ฮาห์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ของกลุ่มอัลกออิดะห์ในปากีสถาน หลังจากนั้นก็มีนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์พบว่ากลุ่มอัลกออิดะห์มีแผนการที่จะโจมตีสหรัฐฯในเร็วๆนี้ ทำให้ทางการสหรัฐฯ ต้องเพิ่มระดับสัญญาณเตือนภัย

นอกจากนี้ นิวยอร์กไทมส์ยังได้อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งซึ่งระบุว่า ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการโจมตีของขบวนการก่อการร้ายที่ทางการสหรัฐฯได้รับนั้น มีจำนวนมากที่มาจากอินเทอร์เนต หรือไม่ก็มาจากแหล่งข่าวที่เปิดเผยทั่วไป ซึ่งไม่ใช่ข้อมูลลับแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้รับคำเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่กลุ่มอัลกออิดะห์จะโจมตีสหรัฐฯ ในช่วงก่อนการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้

ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์(1)ที่ผ่านมา ทางการสหรัฐฯได้รับคำเตือนว่าสถาบันทางด้านการเงินและสถาบันระหว่างประเทศในนครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตัน เช่น ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ที่ทำการไอเอ็มเอฟ และ เวิลด์แบงค์ อาจจะเป็นเป้าการโจมตีของกลุ่มอัลกออิดะห์ จึงทำให้ทางการสหรัฐฯ ต้องเพิ่มระดับสัญญาณเตือนภัยเป็น “สีส้ม”
กำลังโหลดความคิดเห็น