รอยเตอร์ – อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯโรนัลด์ เรแกนที่สร้างประวัติศาสตร์จากการทิ้งบทบาทของนักแสดงมาสู่อาชีพนักการเมืองได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 93 ปี หลังจากที่ต่อสู้กับอาการป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์มานานนับทศวรรษ
บุรุษที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้มีชัยในยุคสงครามเย็นได้เสียชีวิตลงเมื่อคืนวันเสาร์(5) ด้วยวัย 93 ปี ที่บ้านพักในนครลอสแองเจลลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ท่ามกลางครอบครัว รวมทั้งนางแนนซี ภรรยาวัย 83 ปีที่เขาไม่สามารถจะจำได้อีกต่อไปแล้ว เนื่องจากป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์
ทำเนียบขาวระบุว่า การเสียชีวิตของเรแกนประธานาธิบดีคนที่ 40 ของประเทศในวันนี้(5)นับว่าเป็นวันที่น่าเศร้าสลดใจสำหรับอเมริกา ขณะที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางเยือนฝรั่งเศสกล่าวที่กรุงปารีสว่า เรแกนเป็นประธานาธิบดีที่รวมและกอบกู้ชาติ และว่า ขณะนี้เขาก็อยู่ในดินแดนอันเฉิดฉายที่รอเขาอยู่ ซึ่งคำกล่าวนี้เป็นการอ้างถึงคำพูดประจำตัวของเรแกนที่ชอบพูดอยู่แสมอๆ ว่า อเมริกาได้กลายเป็นนครที่ส่องแสงเหนือเนินเขา
ร่างของอดีตผู้นำสหรัฐจะถูกนำไปที่สุสานในท้องถิ่น ก่อนที่จะมีการนำศพเขาไปที่ห้องสมุดเรแกนในวันจันทร์ หลังจากนั้น ก็จะนำศพของเขาไปประกอบพิธีศพอย่างสมเกียริติที่กรุงวอชิงตันในฐานะอดีตผู้นำของประเทศ โดยถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงในนาทีสุดท้าย พิธีศพจะจัดขึ้นที่วิหารแห่งชาติ ก่อนที่จะนำกลับมาฝังในบริเวณของห้องสมุดเรแกนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้
อนึ่ง อดีตประธานาธิบดีเรแกนสูญเสียความทรงจำเนื่องจากป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ตั้งแต่ปี 1994 และอาการทรุดหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ป่วยในขั้นระยะสุดท้ายของโรค ทั้งนี้ เชื่อว่าเขามีอาการปอดอักเสบเข้าแทรกซ้อน