xs
xsm
sm
md
lg

มท.2 สั่งเร่งระบายน้ำท่วมขัง บรรเทาความเดือดร้อนชาวสงขลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบริเวณวัดควนเนียง หมู่ที่ 10 ตำบลรัตภูมิ อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา พร้อมติดตามการทำงานของเครื่องสูบน้ำประสิทธิภาพสูง ซึ่งสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา นำมาติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง หลังจากที่มีฝนตกหนักลงในพื้นที่ต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลตำบลควนเนียง ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา หน่วยงานพระราชทานจากกองทัพบก ร่วมคณะติดตามสถานการณ์

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก เตือนประชาชนพื้นที่ชายฝั่ง และลุ่มต่ำระมัดระวังอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ในช่วงวันที่ 27-28 พฤศจิกายนนี้ บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ จึงขอให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และปริมาณน้ำฝนที่สะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราช ลงมา ยังคงมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้เร่งระบายน้ำในจุดเสี่ยงที่อาจเกิดการท่วมขังเข้าบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะในจุดพื้นที่ลุ่มต่ำและเกิดการท่วมขังเป็นประจำ ทั้งนี้ รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้แก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนที่เป็นจุดขวางทางน้ำ ขณะเดียวกัน ในส่วนของท่อระบายน้ำการออกแบบก่อสร้างจะต้องมีความขนาดเหมาะสมในเรื่องการระบายน้ำเพื่อลดปัญหาการเกิดน้ำท่วมขังในช่วงที่มีปริมาณฝนตกชุก จึงขอให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนให้เตรียมความพร้อมในการดูแลพี่น้องประชาชนไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน

นอกจากนี้ ในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ เป็นช่วงฤดูมรสุมของภาคใต้ โดยทุกฝ่ายจะต้องเตรียมการ ทั้งการติดตามสถานการณ์สภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง