xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลแจง 4 เหตุผลเลื่อนกำหนดการเสด็จฯ เลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราชลมารค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธีการงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 2/2562 โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ ห้องประชุม 104 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล

นายวิษณุ แถลภายหลังการประชุมว่า การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ซึ่งเลื่อนกำหนดการจากวันที่ 24 ตุลาคม 2562 เป็นวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30 น. นั้น ริ้วขบวนเรือจะยังใช้เรือ 52 ลำ ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร และยังเป็นพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่สวยงานอย่างเดิม โดยจะเสด็จพระราชดำเนินจากท่าวาสุกรี เป็นระยะทาง 3.4 กิโลเมตร ไปยังท่าราชวรดิฐ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที จากการที่กองทัพเรือคำนวณกระแสน้ำต่อวินาทีแล้ว ก่อนจะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำความกราบบังคมทูล ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชวินิจฉัยลงมาให้เลื่อนกำหนดการไปเป็นวันที่ 12 ธันวาคม 2562

นายวิษณุ กล่าวว่า เหตุผลสำคัญ 4 ประการที่ทำให้ต้องเลื่อนพระราชพิธี คือ 1. ทำอย่างไรให้เกิดความสง่างามสวยงาม 2. การดูแลเรื่องความปลอดภัย ทั้งเรือและผู้ที่เกี่ยวข้อง 3. ทำให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย 4. ลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนโดยเฉพาะการปล่อยน้ำ ซึ่งเมื่อทบทวนดูแล้วหากจะใช้วันเดิมอาจไม่เกิดผลดีเท่าที่ควร และพระราชพิธีในครั้งนี้จะใช้เทคโนโลยีโดยนำเลเซอร์มาควบคุมระยะห่างระหว่างเรือแต่ละลำ ดังนั้น หากเลื่อนไปยังวันที่ 12 ธันวาคม จะเหมาะสมทุกอย่างและเป็นไปตามแบบแผนด้วย

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อมีการเลื่อนวันก็จะมีการซ้อมย่อยเพิ่มอีก 4 ครั้ง คือวันที่ 12, 19 ,26 พฤศจิกายน และวันที่ 3 ธันวาคม ส่วนการซ้อมใหญ่ จะซ้อมเพิ่มอีก 1 ครั้ง ในวันที่ 9 ธันวาคม เป็นการซ้อมเสมือนจริง โดยประชาชนสามารถเข้าชมได้ตลอดการซ้อมตามพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ โดยเฉพาะพื้นที่สาธารณะ และวัดริมแม่น้ำ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าสามารถใช้อุปกรณ์บดบังแสงแดดได้ทั้งหมวกและร่ม ส่วนการแต่งกายขอความร่วมมือชุดสุภาพ และสวมใส่เสื้อสีเหลือง และไม่มีข้อจำกัดเรื่องการใช้กล้องและเลนส์

พล.ร.ท.ไชยวุฒิ นาวิกาญจนะ เจ้ากรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ กล่าวว่า กรมอุทกศาสตร์มีหน้าที่ตรวจวัดกระแสน้ำและระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา อ่าวไทย พบว่ากระแสน้ำในช่วงเวลาเดิมไม่สามารถคาดเดาได้ ถึงแม้ว่าจะตรวจวัดอยู่อย่างสม่ำเสมอ ที่บริเวณหน้ากองทัพเรือ ซึ่งสภาพน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ที่ได้มีการซักซ้อมย่อยนั้น พบว่ามีอิทธิพลของน้ำทะเลหนุนสูง ประกอบกับอ่าวไทยมีอิทธิพลความกดอากาศ ทำให้น้ำที่ดันเข้ามามีระดับน้ำสูงมาก อีกทั้งความเร็วกระแสน้ำจะสูงมากขึ้นเกือบ 40 เมตรต่อนาที จึงมีผลกระทบต่อเรือในขบวนพยุหยาตรา เนื่องจากเป็นเรือไม้ ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ และเมื่อเวลาพายท่านกบินแล้วทำให้แทนที่เราจะสามารถเดินหน้าไปหนึ่ง แต่กลับถอยหลังไปสอง ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ต้องมีการขอเลื่อนออกไป

ขณะที่นายเทวัญ ลิปพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธี ว่า ได้ประสานไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อให้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สายการบิน รถบัสโดยสาร เลื่อนตั๋วให้ประชาชนที่ได้จองตั๋วไว้แล้ว ซึ่งจะหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ (22 ต.ค.) ส่วนสถานที่ที่จะเสด็จผ่านทางชลมารค ก่อนหน้านี้ได้มีการปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว และจนกว่าจะถึงพระราชพิธี จะมีกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งอีกครั้งวันที่ 5 ธันวาคม จะทำให้เกิดความสวยงาม สมพระเกียรติที่สุด สวนเรื่องการประชาสัมพันธ์ จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบถึงสาเหตุการเลื่อนครั้งนี้

ด้านนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงการจัดแสดงนิทรรศการองค์ความรู้เกี่ยวกับเรือพระราชพิธี ว่า จะจัดขึ้นตามเดิมบริเวณท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม - 11 พฤศจิกายน 2562 โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานเปิดงานนิทรรศการในวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 18.30 น. สำหรับประชาชนสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ทุกวัน เข้าชมฟรี และต้องพกบัตรประชาชน เพื่อผ่านจุดคัดกรอง ส่วนที่จะมาเป็นหมู่คณะ สามารถโทรติดต่อได้ที่สายด่วน 1675