xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กทม.แจ้งผลการแก้ปัญหาเขตดอนเมือง-จตุจักร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก 'ผู้ว่าฯ อัศวิน' ระบุว่า แจ้งผลแก้ปัญหาเขตดอนเมือง-จตุจักร ยาวหน่อย แต่ครบถ้วน ตามสัญญา ไปลงพื้นที่เขตดอนเมืองและจตุจักรมาแล้ว รับข้อเสนอแนะและปัญหาต่างๆ มากว่า 40 เรื่อง ก็ต้องมาแจ้งผลความคืบหน้าให้ทุกท่านทราบว่า ทุกปัญหาของท่านได้รับการดูแลแน่นอน

สำหรับพื้นที่เขตดอนเมือง ที่ดำเนินการเสร็จแล้ว ได้แก่ ขุดลอกคลองเปิดทางน้ำไหลในซอยวิภาวดีรังสิต 33 ปรับปรุงสะพานไม้ข้ามคลองเปรมประชากร ลอกท่อระบายน้ำในชุมชนต่างๆ จัดระเบียบทางสาธารณะซอยโกสุมรวมใจ 43-47 ตัดแต่งต้นไม้ในชุมชนเพื่อความปลอดภัยจากพายุลมแรง ปรับปรุงพื้นที่บริเวณด้านหน้าและด้านข้างสำนักงานเขตดอนเมืองเพื่อเป็นลานจอดรถรองรับผู้มาใช้บริการ ปรับปรุงทางเดินเข้าและสนับสนุนถังขยะชุมชนวัดดอนเมือง ปรับปรุงฝาท่อระบายน้ำชำรุด

ส่วนที่ขอให้ปรับปรุงซอยวิภาวดีรังสิต 33 เป็นเส้นทางลัดช่วยระบายการจราจรในพื้นที่ และการแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณถนนช่างอากาศอุทิศ เนื่องจากถนนมีพื้นที่จราจรคับแคบ ตอนนี้ประสานกับ สน.ดอนเมืองแล้ว กำลังพิจารณาหาทางแก้ไขปัญหาอยู่นะครับ นอกจากนี้ประชาชนร้องขอมาเยอะเลย เรื่องการสร้างคันชะลอความเร็วในชุมชนต่างๆ เช่น ชุมชนโกสุมสามัคคี ซอย 2,4,6 ซอยประชาอุทิศ ตั้งแต่บริเวณปากซอยถึงวัดเทพนิมิตต์ ชุมชนโกสุมรวมใจ 3 ชุมชนประชาอุทิศม่วงมณีร่วมใจ ชุมชนปิ่นเจริญ 3 ชุมชนหมู่บ้านไทยเทยิ่น ซอยวิภาวดีรังสิต 80 ตลอดซอย เป็นต้น ก็กำลังหารือกับสำนักการจราจรและขนส่ง ถึงความเหมาะสม ลักษณะพื้นที่ ความเหมาะสมของจุดที่จะสร้างคันชะลอ

กรณีที่ขอให้มีการขุดลอกคลองและปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณคูนายกิมสาย 2 เขตฯ มีได้จัดทำแผนพัฒนาปี 2563 เพื่อขุดคลองคูนายกิมสาย 2 จากคลองเปรมประชากร ถึงซอยสรงประภา 24 ระยะทาง 1,800 เมตร ความกว้างคูน้ำประมาณ 4-10 เมตร ขุดให้ลึกลงไปอีกประมาณ 1.50 เมตร รวมถึงก่อสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมด้วย อดใจรอหน่อย

ในส่วนของพื้นที่เขตจตุจักร ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปรับปรุงอุปกรณ์กีฬาและซ่อมแซมพื้นที่ภายในศูนย์สร้างสุขทุกวัย (ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์) หลายรายการ ดำเนินการให้เรียบร้อยแล้วบางส่วน เช่น ติดตั้งเครื่องออกกำลังกายประเภทบอดี้เวทเพิ่มเติม เปลี่ยนลู่สระว่ายน้ำ สนับสนุนลำโพงเครื่องขยายเสียงเพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ เพิ่มล็อคเก้อร์และตู้เก็บของให้กับผู้มาใช้บริการ ส่วนการซ่อมแซมลู่วิ่ง ก่อสร้างโครงหลังคาสระว่ายน้ำ และปรับปรุงเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนส อยู่ในขั้นตอนดำเนินการ

สำหรับถังขยะ 17 ชุมชน และถังขยะแบบแยกประเภท ส่งมอบกันไปเรียบร้อยแล้ว กล้อง CCTV ก็สำรวจจุดติดตั้งเรียบร้อยและเตรียมจัดสรรงบฯ ปี 63 ติดตั้งรวม 101 จุด จำนวน 257 ตัว ส่วนถังดับเพลิงชุมชน อยู่ระหว่างดำเนินการพร้อมกันทั้ง 50 เขต

ส่วนการปรับปรุงถนนและซอยต่างๆ ที่แจ้งมา 8 ชุมชน ดำเนินการเสร็จแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ บริเวณชุมชนโรงช้อน 45 ซอยพหลโยธิน 45 และชุมชนซอยภักดี ซอยภักดีแยก 1 อีก 6 ชุมชน อยู่ระหว่างการจัดทำรูปแบบ และประมาณราคาการปรับปรุงซ่อมแซม ส่วนกรณีถนนซอยหมู่บ้านซีเมนต์ไทย 15/1 มีสภาพทรุดตัว พบว่าเป็นที่ของเอกชน กำลังตรวจสอบและตามหาเจ้าของที่ดินเพื่อให้ยกเป็นที่สาธารณประโยชน์ก่อนจึงจะเข้าไปดำเนินการได้ครับ นอกจากนี้ยังมีโครงการปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลางของชุมชนอีก 4 ชุมชน และโครงการก่อสร้างศูนย์ฝึกอาชีพ 5 ชั้น บริเวณหมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ซอยเทศบาลรังรักษ์เหนือ 11 เขตจตุจักร เพื่อรองรับพี่น้องประชาชนที่สนใจเรียนฝึกอาชีพในแต่ละปีจำนวนมาก

ทั้งนี้ ย้ำเหมือนเดิม อยากให้ กทม.แก้ไขเรื่องอะไร แจ้งผ่านไลน์อัศวินคลายทุกข์ @aswinbkk