xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ขอบคุณและให้กำลังใจทหารช่วยน้ำท่วม พร้อมกำชับเตรียมรับมือภัยหนาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับกำลังพลของทุกเหล่าทัพกว่า 9,000 นาย ที่นำยุทโธปกรณ์ เครื่องมือและเครื่องจักรกลทางทหาร ลงไปช่วยเหลือประชาชนและสนับสนุนส่วนราชการต่างๆ เผชิญเหตุ รับมือกับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาตั้งแต่ต้น จนถึงปัจจุบัน ซึ่งสามารถช่วยลดความเสียหายและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนระหว่างเกิดภัยพิบัติในภาพรวม

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กำชับทุกเหล่าทัพให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพทหาร และพยายามหมุนเวียนกำลังพลให้สามารถทำหน้าที่สนับสนุนภารกิจการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อเนื่องกันไปถึงขั้นการฟื้นฟูพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาดำรงชีวิตตามปกติหลังน้ำลดได้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ ขอให้ทุกเหล่าทัพเตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนรับมือกับภัยหนาวที่กำลังจะมาถึงในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยเฉพาะการดูแลประชาชนที่อาศัยบนพื้นที่สูงของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมการช่วยเหลือประชาชนของทุกเหล่าทัพปัจจุบัน โดยเฉพาะในพื้นที่ 66 อำเภอของ 4 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ยังคงมีสถานการณ์ ได้แก่ จ.ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี กำลังทหารและเครื่องมือช่างยังคงสนับสนุนการเร่งระบายน้ำด้วยการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำและเปิดทางระบายน้ำกว่า 500 จุด ควบคู่ไปกับการเปิดเส้นทางและอำนวยความสะดวกการสัญจร รวมทั้งสนับสนุนการยังชีพของประชาชนในพื้นที่ และจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่กระจายให้การบริการเป็นพื้นที ทั้งนี้ ได้เริ่มขนย้ายสิ่งของกลับและช่วยทำความสะอาดบ้านเรือนภายหลังน้ำลดแล้วบางพื้นที่

สำหรับในอีก 28 จังหวัดที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว กองทัพได้กระจายกำลังทหารลงพื้นที่สนับสนุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทยอยขนย้ายสิ่งของกลับเข้าสู่ที่พักอาศัยและช่วยทำความสะอาดฟื้นฟูสภาพบ้านเรือนและแหล่งชุมชน พร้อมทั้งจัดชุดช่างขนาดเล็กและชุดช่างขนาดกลาง ให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสียหายบางส่วนหรือเสียหายทั้งหลัง ควบคู่ไปกับจัดชุดช่างเครื่องมือพิเศษ จากกองร้อยทหารช่างและหน่วยทหารพัฒนา เตรียมให้การสนับสนุนซ่อมแซมสาธารณูปโภค เช่น ถนน สะพาน รวมทั้งตลิ่งที่พังเสียหาย เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็ว