xs
xsm
sm
md
lg

"ศรีสุวรรณ"จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบ ส.ส.กร่าง ชี้ขัด รธน.และมาตรฐานทางจริยธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณีที่มี ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ปะทะคารมกับรองผู้กำกับฯ สภ.กระรน จ.ภูเก็ต ตามที่มีคลิปเผยแพร่อย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า เนื้อหาในคลิป ท่านรองผู้กำกับฯ ตอบข้อกฎหมายได้ถูกต้องแล้ว กรณีการก่อสร้างอาคารที่ไม่ถูกต้อง เมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้ว ถ้าไม่รื้อถอนก็มีมาตราการบังคับอยู่แล้ว คือต้องไปจ่ายค่าปรับต่อศาลเป็นรายวัน หรือนายกเทศมนตรีฯ จะนำกำลังไปรื้อถอน โดยเจ้าของอาคารต้องจ่ายค่ารื้อถอนแบบเดียวกับที่ทำที่รีสอร์ทภูทับเบิก หรือหลาย ๆ ที่ เมื่อรองผู้กำกับตอบไปคงสร้างความไม่พอใจให้กับ ส.ส. ด้วยคงเสียหน้า ที่พูดกฎหมายผิด จะให้ตำรวจไปจับอ้างเป็นความผิดซึ่งหน้า เมื่อเสียหน้าจึงหาว่าตำรวจไม่มาดูแลอารักขารักษาความปลอดภัยท่าน ส.ส. ผู้ทรงเกียรติ

ทั้งนี้ อำนาจหน้าที่ตำรวจตาม พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 6 (1) บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ตำรวจมีอำนาจหน้าที่ คือ รักษาความปลอดภัยสำหรับองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ ผู้แทนพระองค์ และพระราชอาคันตุกะเท่านั้น ไม่มีข้อความไหนที่บัญญัติให้มาทำหน้าที่อารักขา ส.ส. ผู้ใดด้วยได้

แต่หาก ส.ส. คิดว่าการไปทำงานแล้วไม่ปลอดภัย ถูกขู่ฆ่า หรือเป็นพยานในคดีอาญา ก็สามารถขอความคุ้มครองได้ตามระเบียบ สตช. ว่าด้วยการกำหนดแนวทางปฏิบัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ. 2548 แต่ถ้าไม่เป็นและคิดว่าไม่ปลอดภัย ต้องการตำรวจอารักขาก็ยังสามารถยื่นคำร้องต่อผู้บัญชาการภาคต่าง ๆ หรือสันติบาล ขอกำลังตำรวจอารักขาได้ ผบช.จะพิจารณาเหตุผลส่งตำรวจชั้นประทวนไปอารักขาไม่เกิน 2 คน ตามคำสั่ง สตช. ที่ 38 /2548 เรื่อง การให้ความคุ้มครองบุคคล

อย่าอ้างว่า ส.ส. มาทำเพื่อชาติ คนอื่นเขาก็ทำเพื่อชาติเช่นกัน ชาวนา ชาวไร่ พ่อค้า นักธุรกิจ ซึ่งสร้างประโยชน์ให้กับประเทศมากมาย เขาทำเพื่อชาติเช่นกัน เขาไม่เห็นเรียกร้องให้ตำรวจตั้งขบวนดูแลตอนไปทำภารกิจของเขาเลย เพราะหากตามใจ ส.ส. มากเกินไป ตำรวจก็อาจเข้าข่ายความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบ เพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้ ตามมาตรา 79 (1) ของ พ.ร.บ. ตำรวจ 2547 ได้

แต่การแสดงออกและหรือการกระทำของ ส.ส. ดังกล่าวที่เรียกร้องให้ตำรวจต้องมาดูแลอารักขารักษาความปลอดภัยนั้น ถูกสังคมไทยวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก และส่อที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 และอาจเข้าข่ายการรับประโยชน์อื่นใดในประการที่อาจทำให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่ และอาจเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง ซึ่งเป็นข้อห้ามในมาตรฐานทางจริยธรรมโดยชัดแจ้งได้

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนและมีความเห็นในเรื่องดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ป.ป.ช. ต่อไปในวันพุธที่ 21 สิงหาคมนี้ เวลา 10.00 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. ปากเกร็ด นนทบุรี