xs
xsm
sm
md
lg

ทีม ก.ม.ปชป.ยื่นเอกสารสู้คดี 6 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ มั่นใจหลักฐานไม่พบความผิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายราเมศ รัตนเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ นำเอกสารคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา พร้อมพยานหลักฐานของ 6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกร้องว่าถือหุ้นสื่อ จำนวน 17 กล่อง มายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยนายราเมศ ยืนยันว่า เอกสารที่ยื่นชี้แจงวันนี้ค่อนข้างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อสู้ตามคำร้องที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยในจำนวน 6 คน มี 3 คน ประกอบด้วย น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร นายสมชาติ ประดิษฐพร และ น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ที่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้มีการตรวจสอบข้อมูลก่อนการยื่นร้องเรียน เพราะทั้ง 3 ได้โอนหุ้นก่อนการลงสมัคร ส.ส.วันที่ 4 กุมภาพันธ์ แล้ว

นายราเมศ เปิดเผยว่า ในการชี้แจงต่อศาล ทั้ง 6 ส.ส. จะยืนยันว่า ทั้ง 6 บริษัทที่แต่ละคนถือหุ้น ไม่มีบริษัทใดที่ประกอบกิจการธุรกิจสื่อเลย โดยมีแบบวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัท (สสช.1) ที่มีการขอมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ใบเสียภาษีที่จะมีระบุว่า ต้องเสียภาษีจากฐานที่มารายได้ใด ซึ่งไม่มีระบุว่าเสียภาษี เพราะมีรายได้จากการผลิตสื่อ ดังนั้น การที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นคำร้องต่อศาลให้สมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของทั้ง 6 คนสิ้นสุดลง จึงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

นายราเมศ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่รัฐธรรมนูญกำหนดห้าม ส.ส ถือหุ้น หรือเป็นเจ้าของกิจการสื่อ ต้องพิจารณาเจตนาของการร่างกฎหมายดังกล่าว ว่าต้องการให้สื่อมีเสรีภาพในการเสนอข่าวสาร หากให้ ส.ส.มาถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของ อาจเกิดการชี้นำต่อประชาชนได้ จึงต้องดูว่ามีการประกอบกิจการสื่อจริงหรือไม่ เช่น ถ้าประกอบกิจการสื่อ ก็ต้องมีใบอนุญาตจากกรมศิลปากร หรือถ้าทำวิทยุโทรทัศน์ก็ต้องแจ้ง กสทช.เพื่อให้ได้รับใบอนุญาต ซึ่งทั้ง 6 คน มีหลักฐานตอบกลับมาจาก 2 หน่วยดังกล่าว ว่าไม่มีบริษัทใดของทั้ง ส.ส.ทั้ง 6 คนประกอบกิจการสื่อ ไม่ใช่ดูเพียงวัตถุประสงค์ของการจดทะเบียนบริษัทเท่านั้น

ขณะที่ ส.ส.อีก 1 คนของพรรค คือ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งทนายรวบรวมหลักฐานของตัวเอง พรรคจึงไม่ได้ยื่นเอกสารให้พร้อมกับ ส.ส.ของพรรค แต่ทราบว่า ทนายความของนายสาธิต จะเดินทางมายื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลในช่วงบ่ายวันนี้เช่นกัน