xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพอากาศจัดพิธีรับศพ"ครูฝึกบิน"สมเกียรติ ปูนบำเหน็จ 8 ขั้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์  ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานพิธีรับศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล โดยกองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130) รับศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล หัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน 411 กองบิน 41 ซึ่งเป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 46 นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 53 ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ครูการบินจากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (แอล-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยเคลื่อนศพจากท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ มายังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง พร้อมทั้งจัดกองทหารเกียรติยศประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิต โดยสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศเข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลมอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้ ปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น ได้รับพระราชทานยศเป็นพลอากาศโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช. เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาทต่อเดือน เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาท

สำหรับพิธีทางศาสนา มีกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในเวลา 17.30 น. วันนี้ (12 ก.ค.) และสวดอภิธรรมเวลา 18.00 น. ที่ศาลาทักษิณาประดิษฐ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน และพระราชทานเพลิงในวันที่ 21 กรกฎาคม เวลา 16.00 น.

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ต้องรอการตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ เบื้องต้นทราบเพียงเครื่องยนต์ดับแล้วร่อนลง โดยนักบินพยายามนำเครื่องกลับที่ตั้ง ซึ่งเป็นวิสัยของนักบินที่จะไม่ทิ้งเครื่องง่ายๆ สาเหตุของการเครื่องดับนั้นมีอยู่หลายปัจจัย ยังด่วนสรุปไม่ได้ ส่วนการสละเครื่องบินด้วยการดีดตัว ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของเครื่องบินนั้นจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน และต้องสัมพันธ์กับความเร็วและความสูง ซึ่งปกติจะต้องโดดร่มก่อนระยะสูง 2,000 ฟุต แต่กรณีนี้นักบินที่ 1 ซึ่งอยู่ด้านหน้าโดดร่มเป็นคนแรก ส่วนครูฝึกซึ่งเป็นนักบินที่ 2 และนั่งอยู่ด้านหลังเสียสละให้นักบินที่ 1 ทำการโดดร่มก่อน โดยนักบินที่ 1 เริ่มโดดร่มที่ความสูง 1,700 ฟุต ซึ่งถือว่าต่ำมาก ส่วนนักบินที่ 2 ยังไม่ทราบ คงต้องตรวจสอบต่อไป ซึ่งข้อเท็จจริงคงจะพยายามบังคับเครื่องไม่ให้กระทบบ้านเรือนประชาชน ไม่อย่างนั้นเขาก็โดดไปนานแล้ว เขารู้อยู่แก่ใจดี