xs
xsm
sm
md
lg

"นิพนธ์"มอบฝ่าย ก.ม.เอาผิดคนเผยแพร่-ส่งต่อข้อมูลเท็จ ทำตัวเองเสียหาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงกรณีมีการแสดงความเห็นคัดค้านข้อเสนอของพรรคฯ ในการแต่งตั้งตนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยเห็นว่าขาดคุณสมบัติ ว่า โครงการต่างๆ ที่ถูกยกมาอ้างนั้น ไม่ได้มีการทุจริตเกิดขึ้น โดยกรณีการประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ ได้สั่งระงับการจ่ายเงินจะซื้อรถ เพราะมีข้อร้องเรียน ส่วนโครงการเงินอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา ก็มีการดำเนินการถูกต้องตามขั้นตอน และไม่ได้นำเงินไปอุดหนุนสโมสรกีฬา

ขณะที่ข้อกล่าวหาเรื่องโครงการจัดซื้อจัดจ้างรถอุบัติเหตุฉุกเฉินที่ถูกระบุว่าแพงเกินจริง นายนิพนธ์ ยืนยันว่า ตั้งราคาตามบัญชีนวัตกรรมของกรมบัญชีกลาง รวมถึงโครงการสร้างสวนสาธารณะเมืองสงขลาเพื่อการท่องเที่ยว ก็ไม่มีการทุจริต แต่ยอมรับว่าถูกร้องเรียนว่าไม่ได้ทำประชาพิจารณ์ก่อนที่จะดำเนินการ และสุดท้ายคือข้อกล่าวหาเรื่องการอนุมัติงบประมาณโครงการให้ 4 อำเภอใน จ.สงขลา มากกว่าอำเภออื่นๆ ขอยืนยันว่าได้มีการกระจายงบประมาณให้กับทาง 16 อำเภอในจังหวัดสงขลาได้อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม ไม่ได้มีการกระจุกตัวอยู่ในอำเภอใดอำเภอหนึ่ง

นายนิพนธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การลาออกจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ไม่ได้ทำให้ให้ต้องเสียงบประมาณในการเลือกตั้งใหม่ เพราะมีระเบียบราชการที่กำหนดไว้ชัดเจนว่า ให้ปลัด อบจ. รักษาการแทนจนกว่าจะมีการประกาศให้เลือกตั้งท้องถิ่นใหม่ โดยในขณะนี้ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายผู้ที่เผยแพร่และส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับตัวเองตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ต่อไป ขณะเดียวกัน ยังอยู่ระหว่างกันสืบหาแหล่งที่มาของการเผยแพร่ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่ได้รับพิจารณาเลื่อนตำแหน่งต่างๆ ส่วนจะเป็นสาเหตุทำให้ตัวเองต้องโดนถอดชื่อรัฐมนตรีกลางอากาศหรือไม่นั้น เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีที่จะต้องพิจารณา