xs
xsm
sm
md
lg

"ศรีสุวรรณ"ชี้น้ำท่วมกรุงเพราะรัฐชุ่ย ปล่อยผู้รับเหมาฯ โกยดินถมคลอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่เกิดพายุฝนตกหนักในช่วงบ่ายวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทำให้หลายเขตของกรุงเทพฯ เช่น เขตห้วยขวาง เขตดินแดง เขตพญาไท เขตบางซื่อ เขตพระนคร ฯลฯ เกิดน้ำท่วมขัง ก่อให้เกิดปัญหาวิกฤตจราจร รถติดวินาศสันตะโรอย่างมาก ต้องอยู่บนท้องถนน 4-5 ชั่วโมง หลายคนกว่าจะถึงบ้านเกือบเที่ยงคืนนั้น

ปัญหาดังกล่าว ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกลับโบ้ยไปโทษระบบไฟฟ้าดับที่อุโมงค์สูบน้ำบางซื่อ โดยไม่เคยโทษตนเองว่าบกพร่องในการบริหารสั่งการให้มีการเตรียมความพร้อม 24 ชั่วโมง ทั้งๆ ที่กรมอุตุนิยมวิทยาก็แจ้งล่วงหน้าแล้วว่าจะเกิดฝนตกหนักในวันเวลาใด อีกทั้งเรดาร์ตรวจอากาศของกรุงเทพมหานครก็รายงานข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ แบบนี้ต้องถามผู้ว่าฯ อัศวิน กันตรงๆ ว่ามีความสามารถในการบริหารกรุงเทพมหานครหรือไม่ และต้องถามย้อนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ด้วย ว่าจะรับผิดชอบต่อผู้ว่าฯ คนนี้ที่ท่านตั้งขึ้นมาอย่างไร และสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ว่าฯ คนนี้ก็โพสต์โทษชาวบ้านว่าทิ้งขยะลงคลอง จนเศษขยะไปขวางทางน้ำเต็มหน้าประตูน้ำบริเวณใต้ทางด่วน ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม โดยไม่ได้ตำหนิหรือกวดขันโครงการสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลองของกรุงเทพมหานคร งบประมาณ 1,654 ล้านบาท และโครงการบ้านมั่นคง งบประมาณ 4,061 ล้านบาท ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่แอบโกยทิ้งขยะจากโครงการก่อสร้างลงคลองเต็มไปหมด และไม่ยอมขุดลอกก่อนฤดูฝนจะมาถึง

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้เลยว่า ขณะนี้คลองลาดพร้าวมีลักษณะตื้นเขินมาก พื้นที่รองรับน้ำฝนลดน้อยลงมาก เหตุเพราะผู้รับเหมาก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลอง ได้โกยดินริมตลิ่งไปเกลี่ยทิ้งลงในคลองตลอดทั้งแนวคลอง ผนวกกับการก่อสร้างบ้านมั่นคงริมคลองก็มักง่ายแอบโกยขยะจากการก่อสร้าง เศษอิฐ หิน ดิน ทราย ทิ้งลงในคลองลาดพร้าวเต็มไปหมด แถมบางชุมชนมีการเกรดดินขยายพื้นที่ถมคลองให้แคบลงเพื่อเอาพื้นที่ไปสร้างบ้านมั่นคง โดยที่กรุงเทพมหานครก็รับรู้แต่แสร้งทำไม่รู้ไม่เห็น เนื่องจากโครงการเหล่านี้มีผลประโยชน์มหาศาลนับพันล้าน มีหน่วยงานรัฐต่างๆ เข้ามาเอี่ยวมากมาย อาทิ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กองทัพบก และกรุงเทพมหานคร ดังนั้นจึงไม่เป็นที่แปลกใจว่า ผู้รับเหมาทั้งสองโครงการจะทำผิดอย่างไร ก็ไม่มีใครเอาผิดได้ เรื่องนี้ต้องฝากถามไปยัง พล.อ.ประวิตร และผู้ว่าฯ อัศวิน ว่าถ้าไม่กล้าที่จะเอาผิดกับผู้รับเหมา ก็ควรลาออกไปเสีย และทั้งสองคนไม่ควรหวนกลับมาทำหน้าที่นี้อีกในอนาคตอันใกล้นี้