xs
xsm
sm
md
lg

“มาฉิม”อ้าง“อภิสิทธิ์”พยายามสร้างภาพเป็นฮีโร่ปมลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายนคร มาฉิม อดีตผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย และอดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส. ระบุว่า ถึงหัวหน้าอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ ผมเคยร่วมงานกับท่านหัวหน้า และพรรคประชาธิปัตย์ยาวนานเกือบ 20 ปี แต่ได้ลาออกจากการเป็น ส.ส.ตามคำสั่งของพรรคและตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค เมื่อพรรคมีมติคว่ำบาตรการเลือกตั้งตั้งแต่ปลายปี 2556 ซึ่งผมเห็นว่าเป็นการปูทางให้ทหารยึดอำนาจสร้างความเข้มแข็งให้ระบอบเผด็จการ พร้อมกับทำลายระบอบประชาธิปไตยให้ย่อยยับเช่นที่เป็นอยู่ขณะนี้

วันนี้ท่านได้ประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส. อ้างว่าเพื่อรักษาสัญญาประชาคมที่จะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ พร้อมกับขอโทษประชาชนที่เลือกพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา แต่หลังเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์กลับมีมติไปสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งสวนทางกับจุดยืนที่ท่านในฐานะหัวหน้าพรรคได้ประกาศไว้ และเชื่อว่าคนที่เลือกลงคะแนนให้ผู้สมัคร ส.ส. และ พรรคของท่าน ก็คงจะลงคะแนนให้เพราะเชื่อว่า ท่านและพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ไปสนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ พลเอกประยุทธ์และระบอบเผด็จการ

แต่มาวันนี้พรรคของท่านกลับไปสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ และเลือกพลเอกประยุทธ์ให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ เรื่องนี้วิญญูชนผู้มีสติปัญญาจะให้คำตอบเองว่าพรรคประชาธิปัตย์ทรยศหักหลัง ตระบัดสัตย์ต่อประชาชน และระบอบประชาธิปไตยหรือไม่เป็นเรื่องของพวกท่านผมไม่เกี่ยวและไม่ต้องการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นนี้

แต่สิ่งที่ผมอยากจะกราบเรียนคือท่านไม่ได้ลาออกจากการเป็น ส.ส. เท่านั้นซึ่งจะได้รับเสียงชื่นชม อย่างมีเกียรติ แต่ท่านได้พยายามสร้างภาพให้เป็นฮีโร่ว่าท่านต้องการประชาธิปไตยสุจริต ต่อต้านการสืบทอดอำนาจ เช่นที่เคยต่อสู้กับระบอบทักษิณ เมื่อปี 2548

เสียงชื่นชมและเสียงปรบมือจึงต้องสะดุดหยุดลงทันที จึงจำเป็นต้องเขียนหนังสือถึงท่านและพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง ทั้งที่ไม่อยากจะเขียนถึง เพราะอาจจะถูกประณาม ถูกว่าร้ายด้วยคำหยาบคายสารพัดจากมวลชนที่สนับสนุนท่านและพรรคของท่านได้ แต่เพื่อให้เกิดความถูกต้อง ชัดเจนไม่ถูกบิดเบือนความจริงไปจึงขอกราบเรียนความจริงว่า

1. ประชาธิปไตยสุจริตเราเห็นตรงกันว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่ใช่ประชาธิปไตยที่สุจริตเพราะมีการใช้อำนาจรัฐเอาเปรียบคู่แข่งอย่างหนักหน่วงรุนแรง มีการซื้อเสียงมากที่สุด มีการคดโกงทุจริตการเลือกตั้งครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไทย

2. การสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร เผด็จการ คสช. ผมเห็นด้วยกับท่าน ว่ามีอยู่จริง ไม่ใช่แค่วาทกรรม โดยมีพรรคของท่านร่วมสนับสนุนด้วย

3. ที่ท่านบอกว่า ท่านสู้กับระบอบทักษิณ นั้น ผมไม่เห็นด้วย เพราะ ระบอบทักษิณไม่มีอยู่จริง เป็นเพียงวาทกรรมที่ระบอบเผด็จการสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น เพราะใครก็ตาม หากได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน แล้วมีความพร้อม 3 อย่างคือ มีเงิน มีมวลชน และ มีอำนาจรัฐ คนนั้นถือว่าขึ้นมาท้าทายอำนาจของผู้นำระบอบเผด็จการจะถูกทำลายทิ้งไป เพื่อไม่ให้ผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยลุกขึ้นนำพามวลชนฝ่ายประชาธิปไตยขึ้นมาท้าทายระบอบเผด็จการอีก

ขอกราบเรียนท่านหัวหน้าอภิสิทธิ์ว่า ความจริงระบอบทักษิณไม่มีอยู่จริง แต่ระบอบเผด็จการ กับ ระบอบประชาธิปไตยมีอยู่จริง การต่อสู้กันของ 2 ระบอบมีอยู่จริงและดำรงอยู่ทุกวันนี้ ท่านไม่ควรจะสร้างความสับสน ความเข้าใจผิด และไม่ควรจะสร้างวาทกรรม ระบอบทักษิณอีกต่อไปท่านจะได้รับเกียรติและความชื่นชมอย่างจริงใจ อย่างมีเกียรติภูมิ และเป็นผู้ที่ควรยกย่องของคนไทยและอนุชน สืบไป

หยุดใช้วาทกรรม ระบอบทักษิณ หยุดใช้วาทกรรมเผด็จการรัฐสภา หยุดเป็นเครื่องมือให้ฝ่ายเผด็จการมาทำลายฝ่ายประชาธิปไตยเสียเถอะครับ แล้วมาร่วมอุดมการณ์เดียวกันเพื่อประชาชนและประชาธิปไตย ต่อสู้กับเผด็จการทุกรูปแบบจนกว่าฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะ เพื่อสิทธิ เสรีภาพความเสมอภาคและภราดรภาพของประชาชน