xs
xsm
sm
md
lg

อาเซียน-สหรัฐฯ ให้คำมั่นร่วมแก้ปัญหาข้อขัดแย้งอย่างสันติและยึดมั่นกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาฌหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เดินทางไปร่วมประชุม IISS Shangri-La Dialogue ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประเทศอาเซียน หารืออย่างไม่เป็นทางการ กับนายแพทริก แชแนแฮน (Patrick M Shanahan) รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ถึงความท้าทายและความร่วมมือกันรับมือกับภัยคุกคามของภูมิภาค ซึ่งโดยภาพรวมอาเซียนมีความกังวลกับความท้าทายจากภัยการก่อการร้าย ปัญหาความขัดแย้งของคาบสมุทรเกาหลีและทะเลจีนใต้ รวมทั้งสงครามการค้าที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งจะนำมาซึ่งความไม่สงบและขาดเสถียรภาพในภูมิภาค

พล.อ.ประวิตร ได้ใช้โอกาสนี้ย้ำความประสงค์ของไทย ที่ต้องการเห็นความร่วมมือระหว่างมหาอำนาจในภูมิภาคนี้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์มากกว่าการแข่งขัน และร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคแสวงประโยชน์ร่วมกัน เพื่อให้เกิดสันติภาพและความความมั่นคงแก่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน พร้อมย้ำในฐานะประธานอาเซียน ไทยมุ่งมั่นจะสานต่อและขับเคลื่อนความร่วมมือ รวมทั้งเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างประเทศสมาชิก เพื่อให้อาเซียนเดินหน้าอย่างเข้มแข็ง และพร้อมรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ของภูมิภาคไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ขณะที่สหรัฐอเมริกายืนยันภาระผูกพันของยุทธศาสตร์ Free and Open Indo-Pacific และตระหนักถึงความสำคัญของความเป็นแกนกลางอาเซียน โดยเคารพอธิปไตยของทุกประเทศเท่าเทียมกัน พร้อมขอให้ร่วมกันแก้ปัญหาข้อขัดแย้ง อย่างสันติและยึดมั่นกฎหมาย โดยให้ความสำคัญร่วมกันกับกฎข้อบังคับของภูมิภาค (Regional Rules Base of Order) ขณะเดียวกัน ยินดีและพร้อมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์เพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามรูปแบบใหม่ไปด้วยกัน สำหรับปัญหาการค้า มีความซับซ้อนและกระทบประโยชน์กับทุกประเทศ โดยหวังว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยดี

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้พบหารือทวิภาคีกับกรรมาธิการด้านการทหาร วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย นายแองกัส คิง นางมาร์ชา แบล็กเบิร์น และนางแทมมี่ (ลัดดา) ดั๊กเวิร์ธ ด้วยบรรยากาศมิตรภาพและเป็นกันเอง

ทั้งสองฝ่ายได้หารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันถึงความท้าทายรูปแบบใหม่ของภูมิภาค โดยกรรมาธิการด้านการทหาร สหรัฐฯ ยินดีคงความร่วมมือและเสริมความแข็งแกร่งระหว่างกันอย่างใกล้ชิด ด้วยการสานต่อความร่วมมือทางทหารกับไทยมากขึ้น โดยนางแทมมี่ ยืนยันว่า พร้อมจะสนับสนุนและช่วยให้สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ มีความเข้าใจไทยดีขึ้นและทำงานร่วมกับไทยอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ในการสนับสนุนความร่วมมือทางทหารมากขึ้น ทั้งด้านการศึกษาและการฝึกทางทหารร่วมกัน

พร้อมกันนี้ ขอชื่นชมความทุ่มเทและความพยายามของไทยในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ โดยการนำของ พล.อ.ประวิตร ที่ผ่านมา ซึ่งมีพัฒนาการอย่างมาก โดยสหรัฐฯ ยินดีให้ความร่วมมือเป็นพันธมิตรใกล้ชิด และเดินหน้าพัฒนาความร่วมมือกันต่อไป