xs
xsm
sm
md
lg

“ธีระชัย”ชี้วิธีเอาชนะคะแนนนิยม“ทักษิณ”ต้องบริหาร ปท.ให้ ปชช.ได้ประโยชน์มากขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เขียนบทความ “5 ปีของคสช.โอกาสที่หลุดมือ” ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
โจทย์ใหญ่สำหรับการเลือกตั้งมีนาคม คือทำอย่างไรจะเอาชนะคะแนนนิยมทักษิณ

คสช.ได้กำหนดกติกาให้แต้มต่อตัวเองหลายขนาน ทั้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่บีบพรรคใหญ่ให้เล็กลง การล้มกรรมการ กกต.เพื่อแต่งตั้งชุดใหม่ สูตรการคำนวณที่เกิดพรรคเอื้ออาทร /ส.ส.เรียงเบอร์ และ การที่ คสช.เป็นผู้แต่งตั้งพรรค ส.ว. 250 คน เพื่อมาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ก่อนเลือกตั้งก็มีปัจจัยพิเศษที่ช่วยลุงตู่หลายอย่าง เช่น การยุบพรรค ทรษช. กรณีฮ่องกงแอฟเฟกต์ เป็นต้น

แต่แทนที่ลุงตู่จะได้คะแนนท่วมท้น กลับได้เพียงนิดหน่อย ถ้าหากฟอร์มรัฐบาลได้ ก็จะปริ่มน้ำ หรืออาจจะจมอยู่ใต้น้ำด้วยซ้ำ เพราะเหตุใด

เพราะตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ลุงตู่ได้เน้นนโยบายที่ไม่ได้เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง เช่น

- การยกเลิกเพดานก๊าซหุงต้มสำหรับครัวเรือน เปลี่ยนไปอ้างอิงราคาตลาดโลก อันทำให้บริษัทที่ผลิตก๊าซได้กำไรมากขึ้น แต่ประชาชนโดยรวมแย่ลง

- เมื่อประชาชนเดือดร้อนจากราคาก๊าซหุงต้มที่แพงขึ้น ก็แก้ปัญหาโดยวิธีปะผุ เพิ่มเงินเรียกเก็บเงินจากผู้ใช้น้ำมัน เพื่อนำไปชดเชย

- ทำสารพัดโครงการเพื่อเปิดช่องให้เอกชนสามารถล้วงเอาทรัพย์สินและเอกสิทธิของรัฐวิสาหกิจไปทำประโยชน์ แต่ไม่มีกลไกให้ประชาชนมั่นใจได้ว่ารัฐได้รับประโยชน์สูงสุด จนถูกขนานนามว่าเป็นรัฐบาลที่มิได้มุ่งรับใช้ประชาชนเสมอเท่ากับนายทุน คนรวยยิ่งรวยขึ้น ความเหลื่อมล้ำยิ่งสูงขึ้น

- ทำสารพัดมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเลียนแบบทักษิณ เพื่อตัวเลขจีดีพี แต่เน้นหลักการสังคมสงเคราะห์นิยมและการกุศลนิยม แทนที่จะเจาะลึกความต้องการเฉพาะของแต่ละชุมชน/ครัวเรือน เข้าลักษณะเป็นการให้ปลา มิใช่ให้เบ็ด แทนที่จะเน้นให้คนมีโอกาสเริ่มต้นชีวิตที่เท่าเทียมกันมากขึ้น ให้เขายืนบนขาของตัวเองได้มั่นคงขึ้น ให้เขาต่อยอดความช่วยเหลือจากรัฐบาลออกไป

- ใช้อำนาจ ม.44 เฉือนเนื้อรัฐและประชาชนไปให้แก่นายทุนโทรคมนาคม เป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่ (ก) อภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของไทย (ข) กองทุนความมั่งคั่งของประเทศเอเซียแห่งหนึ่ง และ (ค) บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ข้ามชาติจากสแกนดิเนเวีย ทั้งที่ผู้รับประโยชน์เป็นผู้มั่งคั่ง แต่คนไทยที่เสียประโยชน์ส่วนใหญ่ยังยากจน

- ไม่ได้ป้องปรามทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง โดยมีภาพพจน์ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในการสรรหากรรมการ ป.ป.ช. 5 คนจากทั้งหมด 9 คน ในการแต่งตั้งผู้ตรวจการแผ่นดินทั้ง 3 คน ในการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินทั้งหมด (ภาพวิจารณ์จากไอลอว์ข้างล่าง) และถึงแม้ประชาชนจะมีข้อมูลทุจริต แต่ศาลทุจริตก็ไม่รับฟ้อง อ้างว่าผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหาย นอกจากนี้ ภาคประชาชนก็ไม่มีสิทธิที่จะขอข้อมูลที่น่าสงสัย ตั้งคำถาม และได้รับคำคอบโดยเผยแพร่ต่อสาธารณะ

- ไม่ได้ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาชนยังถูกรีดไถ คนรวยวิ่งคดีได้ หรือหนีไปต่างประเทศได้ ไม่ต้องติดคุก ตำรวจที่ใกล้ชิดผู้มีอำนาจทำผิดกฎหมายได้โดยไม่ถูกลงโทษ พี่น้องอยู่เหนือความสงสัย ดังตัวอย่างของกรณีนายพลโรเล็กซ์

- ไม่ได้ปฏิรูปเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น การศึกษา การเพิ่มความโปร่งใสบริหารรัฐบาลตามหลัก open government ของสหประชาชาติ การลดตำแหน่งที่เฟ้อในกองทัพ ตำรวจ และข้าราชการ ฯลฯ โดยในภาพข้างล่าง ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโน กล่าวเมื่อปี 2561 ว่า แม้จะใช้เวลาถึง 4 ปีแล้ว แต่การปฏิรูปยังอยู่ในขั้นตอนการวางแผน ยังไม่มีอะไรคืบหน้่ และตอบไม่ถูกว่าการปฏิรูปจะแล้วเสร็จเมื่อใด

สาเหตุที่นโยบายตลอด 5 ปีนี้ไม่ได้เน้นประชาชนเป็นศูยน์กลาง ก็เพราะรัฐบาล คสช. ไปง่วนอยู่กับการวางรากฐานอำนาจของตัวเองให้แน่นหนานั่นเอง

พล.อ.ประวิตร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า ภูมิใจผลงาน 5 ปี เพราะคสช.ช่วยชาวบ้านกินดีอยู่ดี-บ้านเมืองสงบ ประชาชนให้ความร่วมมืออย่างดี

แต่ชาวบ้านเขารู้ว่า คนที่กินดีอยู่ดีนั้น ไม่ใช่ประชาชนคนเดินดิน

วิธีเอาชนะคะแนนนิยมทักษิณ ถ้าเอาแต่เลียนแบบทักษิณ ก็ป่วยการ

วิธีเอาชนะคะแนนนิยมทักษิณอย่างได้ผล ก็คือต้องทำให้ประชาชนเห็นได้กับตา สัมผัสได้กับมือ ว่ามีวิธีบริหารประเทศที่ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์มากขึ้น เป็นธรรมมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งทักษิณ