xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์เตือน! อย่าเชื่อข่าวลวงกัญชารักษา 39 โรค ย้ำไม่ใช่ยาครอบจักรวาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวภายหลังเปิดการอบรมกัญชาการแพทย์รุ่น 2 กับแพทย์และเภสัชกร ว่า ได้เน้นย้ำเรื่องการสั่งจ่ายและการใช้กัญชาทางการแพทย์ หลังเกิดปัญหาคนทดลองใช้กัญชาจนเกิดอาการ วูบ หัวใจเต้นเร็ว และได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยมีอาการจากพิษของกัญชา ทั้งหัวใจเต้นเร็ว วูบ และอยากทำความเข้าใจกับประชาชนว่า ผู้ที่ใช้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ที่ให้การรักษาอยู่ร่วมด้วย เนื่องจากองค์ความรู้ของการใช้กัญชายังไม่แน่ชัดถึงความเหมาะสมในการใช้ ทำให้บางคนมีอาการได้รับผลข้างเคียงจากฤทธิ์ของกัญชา เพราะกัญชายังจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 อยู่

นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การอบรมใช้กัญชาทางการแพทย์ เน้นการดูแลใน 4 กลุ่มโรค ได้แก่ โรดลมชักในเด็ก แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด บรรเทาอาการปวด กรณีที่ไม่สามารถใช้ยาแก้ปวดอื่นได้และปอกประสาทเสื่อมแข็งเท่านั้น ไม่ได้สามารถรักษาได้ทุกโรค เพราะกัญชาไม่ใช่ยาครอบจักรวาลรักษาได้ทุกอย่าง และไม่ได้รักษาได้ถึง 39 โรค อย่างที่มีการแชร์และส่งต่อในไลน์

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการอบรมเรื่องกัญชาของกรมการแพทย์ ยังจะเน้นแนวทางการรักษาแบบประคับประคอง ส่วนในอนาคตกรมการแพทย์จะมีการพัฒนาการรักษาโรคมะเร็ง ในโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ ให้เกิดการรักษาแบบบูรณาการ รักษามะเร็งแบบครบวงจร ควบคู่กับยาสมุนไพรด้วย เพื่อเป็นการเปิดกว้าง ลดปัญหาคนไข้แบบใช้สมุนไพรแล้วไม่กล้าปรึกษาแพทย์ เพื่อทราบประวัติดคนไข้ชัดเจน แล้วแพทย์จะชี้แนะว่าอะไรใช้รักษาได้ อะไรไม่ได้ เช่นเดียวกันโรคที่ยังรักษาได้ตามแผนปัจจุบัน ไม่อยากให้หยุดรักษา หรือหันมาใช้แพทย์ทางเลือก อย่างเช่น มะเร็งระยะเริ่มต้น แต่กลับใช้กัญชารักษาแทน

ทางด้านนายแพทย์สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถานบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี กล่าวว่า กัญชายังเป็นยาเสพติดประเภท 5 แน่นอนว่าย่อมมีฤทธิ์ทั้งกดประสาทและกระตุ้น ทำให้ผู้ได้รับกัญชา มีตั้งแต่นอนหลับ สลบไสล ตื่นตัว กังวล หัวใจเต้นเร็ว มีอาการทั้งทางกายและใจครบ การใช้น้ำมันกัญชาเพื่อหยดรักษาในขณะนี้ ควรทำภายใต้กรอบการดูแลของแพทย์ ไม่ใช่ทดลองใช้ตามลำพัง เพราะฤทธิ์ของกัญชาในการใช้ในแต่ละคน การแสดงอาการแตกต่างกัน บางคนอาจไม่มีอาการมาก บางคนรุนแรง ซึ่งเมื่อมีอาการเกิดขึ้นแล้ว ใจสั่น หวิว วูบ ควรรีบพบแพทย์ทันที อย่านอนใจ และต้องแจ้งแพทย์ด้วยว่า เพิ่งใช้กัญชามา เพื่อให้สามารถถอนพิษกัญชาได้อย่างรวดเร็ว