xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย”เผยถึงเวลา“บิ๊กตู่”ต้องเสียสละ อย่าโทษพรรคการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก“Somchai Srisutthiyakorn”ระบุว่า ถึงเวลาที่พลเอกประยุทธ์ ต้องเสียสละ อย่าโทษพรรคการเมืองขนาดกลางที่ไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนว่า จะเข้ากับพลังประชารัฐในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ เพราะปัจจัยหลักไม่ได้อยู่ที่การต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี แต่อยู่ที่มีพลเอกประยุทธ์ กับสองพลเอกมาดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองต่างหากทั้งสามท่าน คือหัวหน้า และรองหัวหน้า คสช.ที่เข้ามายึดอำนาจ ในจังหวะที่บ้านเมืองมีความวุ่นวายและช่วยให้บ้านเมืองเกิดความสงบและขอเวลาอีกไม่นานในการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ซึ่งใช้เวลาไป 5 ปี เพื่อสร้างกฎกติกาต่างๆ ให้การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองเป็นไปด้วยดี
หากท่านเชื่อว่า การออกแบบกลไกต่างๆ ดีพอ มีการเลือกตั้งที่ประชาชนเลือกคนดี ไม่หลับหูหลับตาเลือกพรรค ทุกเสียงไม่ตกน้ำ มีวุฒิสภาที่ประกอบด้วยผู้คุณวุฒิที่หลากหลาย มีผู้นำกองทัพเป็นสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง เท่านี้น่าจะเพียงพอในการตรวจสอบถ่วงดุลกับสภาที่มาจากการเลือกตั้งได้

วรรค 4 มาตรา 264 ในบทเฉพาะกาล รัฐธรรมนูญที่ร่างมากับมือคนของท่านเอง ก็ให้โอกาสรัฐมนตรีที่ประสงค์จะลงสมัครผู้แทน ลาออกภายใน 90 วันหลังจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ก็ถือเป็นการให้โอกาสรัฐมนตรีที่อยากเล่นการเมือง และเป็นการสร้างความเป็นธรรมต่อฝ่ายต่างๆ ในการแข่งขันที่จะไม่ใช้ตำแหน่งในรัฐบาล เพื่อสร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้ง
แต่ท่านกลับไม่เล่นภายใต้กติกานี้ วันนี้ พรรคที่จะเข้าร่วมกับท่านจึงลังเลว่านี่คือ การไปช่วยเสริมสร้างความไม่ถูกต้องชอบธรรมให้ยังคงมีอำนาจทางการเมืองหรือไม่ มิใช่ตกลงตำแหน่งไม่ได้ แต่ขัดกับสิ่งที่เขารู้สึกได้ว่านี่ไม่ใช่ความถูกต้องที่บ้านเมืองควรเดินต่อไป

การเสียสละ ไม่รับตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์และสองพลเอก จึงเป็นทางออกของบ้านเมือง เพราะเงื่อนไขที่สังคมจับจ้องคือ การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของชายชื่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หากพลเอกประยุทธ์ ยังมีแรง มาเป็น รมต.กลาโหม ตำแหน่งเดียว ก็ดูดีครับ เมื่อนั้น สังคมจะสรรเสริญว่าท่านปรารถนาดีต่อบ้านเมือง ไม่ติดยึดกับตำแหน่ง ขึ้นได้ลงได้ และ พรรคต่างๆก็สามารถร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐได้โดยสนิทใจ