xs
xsm
sm
md
lg

"หมอเหวง"แนะเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้านดีกว่า อย่าเป็น รบ.รอถูกนำไปเชือด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นพ.เหวง โตจิราการ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก“นพ.เหวง โตจิราการ “ระบุว่า อย่าเป็นรัฐบาลเลย เป็นฝ่ายค้านดีกว่า

คุณคิดหรือว่า ภท.และ ปชป.จะมาร่วมหอลงโลงกับคุณในการเป็นรัฐบาล คุณเห็นไหมว่า ภท.นะ ใครเป็นใหญ่ ยี่ห้อบุรีรัมย์คุณลืมแล้วหรือ
แล้วที่เขาต้องการนั้นคือ เรื่องกัญชา แล้วคุณ กำลังฝันไปหรือเปล่าว่า ปชป.จะเข้ามาร่วมเป็นรัฐบาลกับคุณ คุณลืมแล้วหรือว่า ชาตินี้ก็จะไม่ร่วมงานกับทักษิณ

นอกจากนี้การเป็นรัฐบาลฝั่งตรงข้าม ภายใต้รัฐธรรมนูญ60 โอกาสติดคุก ตัดสิทธิทางการเมือง สิบปี ยี่สิบปี หรือตลอดชีวิต มีอยู่สูงมาก

คุณลืมไปแล้วหรือว่า รัฐธรรมนูญ60 ใครยกร่าง ด้วยจุดมุ่งหมายอะไร การเป็นรัฐบาล คุณต้องถูกตีกรอบควบคุมกำหนดบงการกดดันด้วย “ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี” “ปฏิรูปการเมือง 11 ด้าน” “กฎจริยธรรมคุณธรรมทางการเมือง”โดยฝ่าย คสช.ทั้งนั้นที่กำกับควบคุมอยู่ แล้วพวกที่ตัดสินอยู่ฝั่งไหน

หรือคุณลืมคำตัดสินของ ป.ป.ช.เรื่องนาฬิกายืมเพื่อนจนตายไปแล้ว คุณลืมคำตัดสินของ กกต. เรื่องงานเลี้ยงโต๊ะจีนไม่พบว่า มีเงินต่างชาติแล้วหรือยัง

เป็นฝ่ายค้านดีกว่า ทำการบ้านให้ครบถ้วนสมบูรณ์ เตรียมลับฝีปากให้คมกริบ รัฐบาล พปชร.แยกไม่ออกจากรัฐบาล คสช.
นายกรัฐมนตรีก็คนเดียวกัน รัฐมนตรีหลายคนก็เป็นรัฐมนตรีในสมัย คสช.

ดังนั้นผลงานในยุค คสช.พวกเขาก็ต้องรับผิดชอบ ต้องอธิบาย แล้วคุณคิดว่าพวกเขาจะอธิบายได้หรือ

เรื่องใหญ่ในการบริหารราชการแผ่นดินจำนวนมากก็เป็นที่ฮือฮากันทั่วว่ามีเงินใต้โต๊ะมหาศาลเตรียมแสดงฝีไม้ลายมือดีๆให้เป็นที่ประทับใจของประชาชนดีกว่า

ในสมัย คสช. ปากถูกเย็บด้วยกระบอกปืน จึงหลุดอะไรออกมาไม่ได้ซักคำ คราวนี้แสดงได้เต็มเหนี่ยว ทำให้ประทับใจประชาชนเถอะ

นอกจากนี้ในระหว่างการเลือกตั้ง พปชร.ทำอะไรเอาไว้ พวกคุณเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบและอย่างละเอียดไว้หรือเปล่า ใครสัญญากับใครว่าจะเป่าคดีให้ ใครสัญญากับใครว่า มีเงินก้อนใหญ่ ใครสัญญากับใครว่า มีตำแหน่งใหญ่โตรอข้างหน้าฯลฯ ฯลฯ ไม่งั้น พวกเสือสิงห์กระทิงแรด (หรือตะกวดก็ไม่รู้) จะกระโดดเปลี่ยนข้างแผล็วๆ อย่างงั้นหรือ

แล้วเรื่องการแจกเงินซื้อเสียอย่างมโหฬาร คุณมีหลักฐานไว้หรือเปล่า ถ้าไม่มีแสดงว่าพวกคุณไม่ตั้งใจทำงานการเมืองเอาเสียเลย

นอกจากนี้ หลักการประชาธิปไตยที่ต้องการ แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยให้ยกร่างกันใหม่ทั้งฉบับ
ประชาชนผู้รักประชาธิปไตยส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยอยู่แล้ว

แต่คุณไม่รู้หรือว่า ต้องใช้ ส.ส.ทุกพรรค (ย้ำว่าทุกพรรค แม้แต่พรรคคนเดียวก็ถือว่าเป็นพรรคการเมืองที่มี ส.ส.แล้ว)จำนวน 20% แล้วพรรคเล็กพรรคจิ๋ว 1-2 คน จะคิดคะแนนเป็นเศษส่วนคนได้หรือไม่ ก็เป็นไปไม่ได้ พรรคเล็ก-จิ๋วก็ต้องโหวตแล้วพวกเขาจะโหวตให้แก้รัฐธรรมนูญเพื่อยกร่างใหม่หรือ

ยังมี ส.ว.แต่งตั้งโดย คสช.อีก 250 คน ต้องมี1/3ที่ยกมือให้แล้วพวกเขาจะยกให้คุณหรือ

ถ้าพวกคุณทำหน้าที่ฝ่ายค้านได้ประทับใจประชาชนอย่างกว้างขวางใหญ่โตและลึกซึ้งกระชากลากไส้ที่เลวร้ายของพวกเขาได้

ทีนี้คุณมีความมั่นใจแน่นอนว่า คะแนนจำนวนมหาศาลจะเทมาหาพวกคุณแน่

คะแนนจะมากเสียจนการคำนวณจัดสรรปันส่วนผสมของ กกต.ที่จะให้อีกฝ่ายได้เปรียบนั้นทำไม่ได้อีกต่อไป (ในทางคณิตศาสตร์ถ้าจำนวนมหึมาจริงๆ การบิดเบือนเป็นไปไม่ได้)

ถ้าคุณเป็นรัฐบาลแล้วต้องถูกไล่ออกโดยกฎกติกาและการตัดสินของพวกเขา คุณคิดหรือว่า คุณจะได้คะแนนเสียงถล่มทลายจากการเลือกตั้งได้อีก

นอกจากนี้คุณยังสามารถเป็นตัวแทนปากเสียงของประชาชนที่เดือดร้อนอย่างแสนสาหัสในเรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางพารา สามโล สี่โลร้อย

ปาล์มโลละ 1.4-1.1บาท
มันสัมปะหลังโลละ1.8-2 บาท
มะพร้าวลูกละ1-2 บาท
อ้อย ข้าวโพด โลละ8บาท
สับปะรดเทให้วัวควายกิน เพราะเก็บก็ขาดทุน ขนมาขายก็ขาดทุน
ชาวประมง เสียหายมหาศาลแม้จะปลดธงไอยูยูแล้วพวกได้ประโยชน์ก็คือพ่อค้าประมงข้ามชาติขนาดยักษ์ฯลฯ

สารพัดเรื่องเหล่านี้ พวกคุณสามารถนำมาอภิปรายแสดงความเห็นทั้งในสภาและในทางสาธารณเพื่อชี้ว่า รัฐบาลพวกคสช.ไม่มีวันแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนได้อย่างแน่นอน

(กำลังรอดูว่ากัญชาบ้านละหกต้นของภท.จะศักดิ์สิทธิ์ตามที่เขาประกาศไว้หรือเปล่า)

แต่พวกได้ประโยชน์ก็คือทุนผูกขาดขนาดยักษ์จำนวนไม่กี่เจ้า ที่ประจานได้หนักที่สุดก็คือ เครดิตสวิส ที่ชี้เปรี้ยงว่า ไทยเป็นประเทศที่เลวร้ายที่สุดของโลกในเรื่องความแตกต่างระหว่างรายได้ ระหว่างคนรวยกับคนจน คนรวยรวยยิ่งขึ้นทุกที คนจนจนลงมากยิ่งขึ้นทุกที เห็นภาพชัดเจนของรวยกระจุก จนกระจาย

เป็นผลงานที่พวกคุณสามารถนำมาเสนอเพื่อสร้างความประทับใจให้กับประชาชนได้อย่างมหาศาลหนักแน่นอยู่แล้ว

และเมื่อมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ซึ่งจะเกิดในเวลาไม่นานเพราะรัฐบาลคสช.จะเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ คงจะเกิน 250 เสียงไปไม่มาก เมื่อเผชิญกับการทำงานอย่างมีคุณภาพของพวกคุณ พวกเขาจะไปได้สักกี่น้ำ พวกเขาจะเป็นรัฐบาลได้ไม่นานดอก

ประชาชนจะเทคะแนนมาให้พวกคุณอย่างมหาศาล การคำนวณบัญชีรายชื่อจัดสรรปันส่วนผสมก็ไม่อาจสำแดง “อิทธิฤทธิ์อิทธิเดช ปาฎิหาริย์ หรืออภินิหาร มหัศจรรย์” ได้อีกต่อไป

และความเป็นไปได้ที่จะมี ส.ว.จำนวนพอควรแม้จะมาจากการแต่งตั้งของ คสช.ก็ตามจะเบี่ยงเบน มาสนับสนุนฝ่ายคุณไม่ว่าจะเป็นเรื่อง แก้รัฐธรรมนูญ เรื่องยกเลิกผลพวง คสช.ทั้งหมด ปฏิรูปกองทัพ ก็จะมีความหวังให้เห็นได้รำไร รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน การทำให้ประเทศก้าวทันและแข่งขันได้โลกยุคใหม่ มีความหวังอย่างเต็มเปี่ยม
เป็นฝ่ายค้านดีกว่า อย่าเป็นรัฐบาลรอถูกนำไปเชือดเลย