xs
xsm
sm
md
lg

"ศรีสุวรรณ"จ่อยื่น กกต.สอบ"ธนาธร"ควักกระเป๋า 110 ล.ให้พรรคยืม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายศรีสุวรรณ จรรยา(แฟ้มภาพ)


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ได้ใช้เงินส่วนตัวให้พรรคอนาคตใหม่ยืมในช่วงก่อนการเลือกตั้งเพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองจำนวน 110 ล้านบาท ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า มีการยืมเงินนายธนาธร 250 ล้านบาท โดยมีการคิดดอกเบี้ยนั้น เป็นที่น่าสงสัยว่า สรุปแล้วมีการยืมเงินเป็นจำนวนเท่าไรกันแน่ นอกจากนี้ น่าสงสัยว่า การให้พรรคการเมืองยืมเงินเพื่อไปประกอบกิจกรรมทางการเมืองนั้น ไม่มีข้อใดเขียนว่าสามารถให้ยืมเงินได้ จึงเป็นที่น่าสงสัยว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อมาตรา 66 ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่ระบุว่า "บุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้ และในกรณีที่บุคคลนั้นเป็นนิติบุคคล การบริจาคเงินทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมือง ไม่ว่าพรรคเดียวหรือหลายพรรค เกินปีละห้าล้านบาท ต้องแจ้งให้ที่ประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นทราบในการประชุมใหญ่คราวต่อไปหลังจากบริจาคแล้วพรรคการเมืองจะรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดซึ่งมีมูลค่าเกินวรรคหนึ่งมิได้" หรือไม่

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า เตรียมจะไปยื่นเรื่องดังกล่าวให้ กกต.ตรวจสอบในวันอังคารที่ 23 พฤษภาคมนี้ เพื่อวินิจฉัยว่ากรณีดังกล่าวนั้นเป็นความผิดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายศรีสุวรรณ ยืนยันว่า ไม่ได้มีความแค้นหรือจ้องจับผิดพรรคอนาคตใหม่เป็นการส่วนตัว แต่ในเมื่อเป็นนักกฎหมาย และนายธนาธรเป็นนักการเมือง ก็ต้องมีการตรวจสอบ หากมีความสงสัยเกิดขึ้นว่าสิ่งที่ทำนั้นขัดต่อกฎหมายหรือไม่ อย่างไร เพราะจะผิดหรือถูก ตนเองก็ไม่ใช่คนตัดสินอยู่ดี แต่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบจะเป็นผู้ตัดสิน

นอกจากนี้ พรรคอนาคตใหม่มีกิจกรรมต่างๆ บ่อย ทำให้เป็นที่จับตาของคนในสังคม ทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ความเคลือบแคลงสงสัยจึงเป็นเรื่องปกติ และที่นายธนาธร พูดแบบนั้น ตนก็ไม่รู้ว่าต้องการอะไร

ทางด้าน น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงว่า ตามที่ตนเคยบอกว่าพรรคยืมเงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองช่วงก่อนเลือกตั้งจำนวน 250 ล้านบาท พร้อมมีการเก็บดอกเบี้ยนั้น เป็นเพียงการคาดการณ์จำนวนเงินเท่านั้น แต่เมื่อถึงช่วงเลือกตั้งจริง ปรากฏว่าเงินที่ใช้ ไม่ได้ถึงจำนวนดังกล่าว และเรื่องการใช้งบประมาณต่างๆ นั้น ผู้ที่มีข้อสงสัย ก็สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ของพรรคอนาคตใหม่ www.futureforwardparty.org อยู่แล้ว จึงไม่ได้กังวลต่อประเด็นนี้แต่อย่างใด