xs
xsm
sm
md
lg

"กอบศักดิ์"นำคณะบินจีน หารือแก้ปัญหา PM 2.5 ในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนพร้อมด้วยนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย ได้เดินทางไปเมืองซีอาน ประเทศจีน เพื่อพบ ศาสตราจารย์ Junji Cao ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมโลก สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Institute of Earth Environment, Chinese Academy of Sciences: IEECAS) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับโลกเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ

ทั้งนี้ เมืองซีอานซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองของจีนที่ประสบภัยรุนแรงด้านอากาศหายใจ เหมือนกับกรุงเทพมหานคร และภาคเหนือของไทย สถาบันฯ จึงได้ทดลองสร้างหอคอยฟอกอากาศต้นแบบ สูง 60 เมตร 1 หอ พบว่าสามารถช่วยลดฝุ่นควัน PM 2.5 ได้กว่า 7 กิโลกรัมต่อวัน หรือคิดเป็นกว่า ร้อยละ 10 ของจำนวนฝุ่น PM 2.5 ใน พื้นที่ 10 ตารางกิโลเมตร

นอกจากนี้ ยังคิดค้นพัฒนานวัตกรรมอื่นๆ เช่น เสาฟอกฝุ่นขนาดเล็ก ซึ่งสามารถใช้ในพื้นที่ทั่วไป ตลอดจนฟิลเตอร์กรองอากาศ เพื่อผลิตอากาศสะอาดให้ผู้ป่วยและเยาวชน ในโรงพยาบาลและโรงเรียน

นายกอบศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในการแก้ปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ของไทยนั้น เรามีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตราการเพื่อแก้ไขต้นตอของปัญหา เช่น การลดการปลูกพืชเชิงเดี่ยว การปลูกป่าเปียก การปลูกพืชที่มีคุณค่า การลดการใช้รถยนต์ดีเซลที่ไม่ได้มาตรฐานไอเสีย การลดการปล่อยมลพิษของโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น แต่ในระยะสั้นและระยะกลาง การนำเทคโนโลยีการฟอกอากาศต่างๆ เช่น หอคอยฟอกอากาศของจีนมาปรับใช้กับไทย จะสามารถช่วยบรรเทาความเข้มข้นของฝุ่นควัน PM 2.5ได้ และเป็นหนึ่งในทางออกการแก้ปัญหาที่พรรคพลังประชารัฐกำลังศึกษาอย่างละเอียดต่อไป

ขณะเดียวกัน ได้ตั้งคณะทำงานเฉพาะเพื่อศึกษารายละเอียดนโยบายเฉพาะในแต่ละด้าน เช่น การลดการเผา การป้องกันการลุกลามของไฟ การควบคุมและบูรณาการประสานงานแก้ปัญหา การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้แก้ปัญหา เช่น การสนับสนุนรถไฟฟ้า รวมทั้งการร่วมร่างกฎหมายอากาศสะอาด การแก้กฎหมายด้านสิ่งแวดล้อม และการสร้างความรับรู้ความเข้าใจเรื่องฝุ่น โดยเร็วๆ นี้ พรรคจะมีบทสรุป มีนโยบายที่เป็นรูปธรรมออกมาเพื่อใช้แก้ปัญหาเรื่องฝุ่นพิษอย่างยั่งยืนเป็นระบบ เพื่อตอบโจทย์ของประเทศและพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ