xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กทม.กำชับดูแลเรื่องอาหารบริหาร ปชช.ร่วมพระราชพิธีฯ อากาศร้อนหวั่นบูดเสียง่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมศูนย์ติดตามสถานการณ์กรุงเทพมหานคร (ศตส.กทม.) ซึ่งมีภารกิจในการติดตามสถานการณ์และการดำเนินงานของกรุงเทพมหานครในส่วนที่ได้รับมอบหมายเกี่ยวกับการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมี หน่วยงานและส่วนราชการของกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง จัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน - 7 พฤษภาคม 2562 ระหว่างเวลา 08.30-22.00 น. ทุกวัน ในการตรวจเยี่ยม ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สอบถามถึงปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข และให้แนวทางในการทำงานของเจ้าหน้าที่

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนั้น กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการทุกอย่างตามแผน ทั้งหมดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแล้ว ทั้งในด้านกายภาพ ภูมิทัศน์ตลอดเส้นทางเสด็จฯ และพื้นที่สำคัญ โดยประดับธง ตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ ประดับไฟ และซุ้มเฉลิมพระเกียรติไว้อย่างสวยงาม ด้านความปลอดภัย ได้ติดตั้งกล้องCCTV และเสริมไฟฟ้าส่องสว่างไว้ทุกจุด รวมทั้งได้จัดเตรียมบริการประชาชนด้านต่างๆ เช่น รถสุขาเคลื่อนที่ จุดบริการอาหารและเครื่องดื่ม จัดเตรียมที่พักไว้ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง จัดทีมแพทย์พยาบาลพร้อมรถฉุกเฉินและหน่วยปฐมพยาบาล และติดตั้งจอ LED ให้ประชาชนได้รับชมการถ่ายทอดตลอดพระราชพิธี

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนเองเป็นห่วงคือเรื่องของอาหารการกินที่จะทำแจกให้กับประชาชนช่วงวันที่ 4-5 พฤษภาคม เนื่องด้วยอากาศร้อนจัด อาจจะทำให้อาหารเสียได้เร็ว ได้กำชับให้เน้นทำสุกปรุงใหม่ ไม่ทำค้างไว้แล้วจึงเอามาแจก พร้อมย้ำขอให้ดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ย้ำให้เจ้าหน้าที่ที่ประจำจุดต่างๆ ดูแลเรื่องการแต่งกายขอให้แต่งด้วยชุดสีสุภาพ ขอให้งดเว้นการสวมเสื้อสีดำ หรือสีเข้ม รวมถึงการถ่ายรูปกับต้นไม้ดอกไม้ที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ขอความร่วมมือไม่เด็ด ไม่แกะ หรือไม่เข้าไปถ่ายในจุดที่ห้ามถ่าย ขอความร่วมมือประชาชนและเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมความงามอย่างทั่วถึงด้วย โดยกรุงเทพมหานครกำหนดให้ไม้ดอกไม้ประดับคงอยู่ไว้ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม

ส่วนที่พักค้างแรมที่กรุงเทพมหานครจัดเตรียมไว้ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ได้ขยายจากวันละ 1,000 คน เพิ่มเป็น 1,500 คน และประชาชนที่พักต้องลงทะเบียนวันต่อวัน เพื่อป้องกันการแอบอ้าง ส่วนการบริการรถรับ-ส่งจะเริ่มต้นบริการเที่ยวแรกในเวลา 09.00 น. และคันต่อไปจะมาทุกๆ 20 นาที

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่มาร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ต้องเข้าพื้นที่ก่อนเวลา 2 ชั่วโมง โดยให้นำบัตรประจำตัวประชาชนมาด้วย เพื่อแสดงตัว ณ จุดคัดกรองที่กำหนดไว้ 6 โซน

ส่วนเรื่องเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน รวมถึงห้องน้ำหรือจุดให้บริการต่างๆ ที่กรุงเทพมหานครเตรียมไว้ ได้จัดทำคิวอาร์โค้ดข้อมูลและผังจุดบริการประชาชน อาหาร-น้ำดื่ม รถสุขา และจุดคัดกรอง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยประชาชนสามารถแสกนคิวอาร์โค้ดเพื่อเข้าไปตรวจสอบข้อมูลต่างได้ที่เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. หรือกดไปตามลิงก์ข้อมูลจุดบริการประชาชน ประกอบด้วย

ข้อมูลและผังจุดบริการประชาชน
https://qrgo.page.link/kdRPs

อาหาร-น้ำดื่ม
https://qrgo.page.link/XXHn1

รถสุขา
https://qrgo.page.link/PS1So

จุดคัดกรอง
https://qrgo.page.link/orKAB

ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกในการเข้ารับบริการ