xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวงทรงห่วง ปชช.ร้อน รับสั่งให้จัดเสื่อ/เบาะรองนั่งเส้นทางเฝ้าฯ รับเสด็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (26 เม.ย.) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยพระราชทาน ร่วมกับประชาชนจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ในโครงการ "เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" ทั้งหน่วยงานในพระองค์ หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ชุมชน และประชาชน ร่วมกิจกรรม Big Cleaning บริเวณพื้นที่จัดงานและพื้นที่ใกล้เคียงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ช่วงเช้า พล.อ.ต.สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานเปิดกิจกรรม Big Cleaning ณ บริเวณสนามหลวง มีผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนกระทรวงกลาโหม กองทัพบก กองทัพเรือ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ข้าราชการ เจ้าหน้าที่จาก 50 สำนักงานเขต หน่วยงาน และประชาชนจิตอาสา รวมประมาณ 5,800 คน ร่วมล้างทำความสะอาดพื้นที่ถนนกลางสนามหลวงและบริเวณโดยรอบ รวมทั้งคูคลอง และเก็บขยะตามถนนในเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ระยะทาง 7.2 กิโลเมตร ให้มีความสะอาด สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย และสมพระเกียรติ

ส่วนที่ห้องประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นประธานแถลงข่าวเปิดศูนย์สื่อมวลชนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า การจัดตั้งศูนย์สื่อมวลชนครั้งนี้ เพื่อให้บริการข่าวสารและอำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำและขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้บันทึกภาพเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอย่างละเอียดชัดเจน และมีความสง่างามในทุกมิติ

พร้อมทั้งเชิญชวนประชาชนเข้ามาสืบค้นข้อมูล และมีส่วนร่วมเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้เป็นไปอย่างสมพระเกียรติ โดยประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้ www.phralan.in.th, เฟซบุ๊ก ค้นหาคำว่า "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562" หรือ Line ไอดี ค้นหา "@บรมราชาภิเษก" (มีเครื่องหมาย @ นำหน้า)

ขณะที่ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความห่วงใยประชาชนที่จะมานั่งเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ ทรงมีรับสั่งให้จัดเสื่อ เบาะรองนั่ง และหญ้าเทียม แก่ประชาชน รวมทั้งพระราชทานโรงครัว แบ่งเป็น 18 จุด เพื่อดูแลเรื่องอาหารและน้ำดื่มแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน รวมทั้งบริการด้านการแพทย์ 43 จุด (ทุก 250 เมตรโดยรอบ) รถสุขาเคลื่อนที่ 48 คัน และพระราชทานจอ LED ขนาดใหญ่ 25 จุด และโทรทัศน์ 49 นิ้ว 20 จุด ถ่ายทอดภาพพระราชพิธีให้ประชาชนได้ชมการถ่ายทอดงานพระราชพิธีตลอดงาน

ส่วนการเตรียมการรองรับประชาชนและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงงานพระราชพิธีนั้น ประชาชนสามารถเดินทางมาร่วมพระราชพิธีได้หลายเส้นทางทาง ได้แก่ ทางรถยนต์ สามารถขับมาจอดยังจุดจอดรถโดยรอบพื้นที่จำนวน 26 จุด รองรับไม่น้อยกว่า 38,000 คัน ทางรถไฟ โดยลงสถานีรถไฟหัวลำโพง หรือนั่งเรือมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองแสนแสบมาขึ้นยังท่าเรือโดยรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ก่อนนั่งรถชัตเติลบัส หรือเดินเท้าเข้ามายังบริเวณจุดรอบนอกงานพระราชพิธี ผ่านจุดคัดกรอง 21 จุด ซึ่งจะใช้เวลาตรวจสอบไม่เกิน 10 วินาทีต่อคน เพื่อผ่านเข้าไปยังพื้นที่ภายในพระราชพิธี มีจุดพักคอย 7 จุด เช่น ที่บ้านมนังคศิลา บ้านพิษณุโลก สนามม้านางเลิ้ง สะพานพระราม 8 ฝั่งกรุงเทพฯ สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าฝั่งกรุงเทพฯ สะพานพระพุทธยอดฟ้า และวัดเทพศิรินทร์

ส่วนที่กองอำนวยการร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (กอร.พระราชพิธีฯ) กระทรวงกลาโหม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมเตรียมอำนวยความสะดวกประชาชน ด้วยการจัดรถธรรมดา (รถร้อน) เป็นรถชัตเติลบัสที่ไว้บริการตั้งแต่วันที่ 1-7 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น.

ส่วนในวันที่ 5 พฤษภาคม ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครนั้น ขสมก. จะจัดเป็นรถชัตเติลบัสปรับอากาศให้บริการประชาชนตามจุดต่างๆ ทั้งหมดเข้ามาในพื้นที่ชั้นใน ตั้งแต่เวลา 06.00 ถึงเที่ยงคืน รวมทั้งวันที่ 6 ด้วย

นอกจากนี้ ในวันที่ 5 พฤษภาคม รถไฟฟ้าสายสีม่วง-สีน้ำเงิน รวมถึงแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดให้บริการฟรีตลอดวัน