xs
xsm
sm
md
lg

บางแสนเตรียมประกาศเลิกใช้วัสดุพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง หวังลดปัญหาขยะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข โพสต์เฟซบุ๊ก“ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม”ระบุว่า ปัญหาเดิมๆ ขยะเข้าส่วนมากจากทะเล จนท.เก็บตามหน้าที่ตั้งแต่ตี 5 หากน้ำขึ้นก็เก็บได้ไม่หมดต้องรอน้ำลง อีกส่วนคือขยะจากนักท่องเที่ยวบางแสน กี่ปีกี่ชาติก็เหมือนเดิม นั่งกิน นั่งดื่ม พอจะกลับก็วางไว้ที่เดิม ถังขยะหากไกลเกิน 10 เมตร ก็ไม่เดินไปทิ้งล่ะ (จากการสังเกตการณ์) พ่อค้าแม่ค้าชายหาดก็พอกัน ส่วนน้อยที่จะลุกขึ้นมาเก็บ หาดจะเก็บนิดๆ หน่อยๆเฉพาะที่ติดกับพื้นที่ขาย หรือบางรายก็ไม่สน ขายของข้างๆ ขยะ แปลกจัง คนกินคนเที่ยวก็อยู่กับขยะ ก็อยู่กันได้แฮะ

ถามว่าผมบ่นทำไม ก้มหน้าก้มตาเก็บไปก็พอด้วยหน้าที่ก็พยายามวางแผน หาทางแก้ไข แต่เหมือนว่าแก้ได้แต่ปลายเหตุ ต้นเหตุยังเหมือนเดิม ขยะจากต้นทางตามแม่น้ำ ลำคลอง ตามเกาะ ที่ถูกพัดจากทะเล ด้วยและขยะบนบกจากการท่องเที่ยว กฎหมาย กฎระเบียบที่ออกมาก็ไม่ค่อยเอื้อต่อการปฏิบัติหน้าที่ในการเอาผิดเท่าที่ควร ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่ทันการ
หากต้องลงชายหาด อดไม่ได้ต้องไปเก็บเอง พยายามหาอุปกรณ์มาช่วยทำความสะอาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ราคาสูง หน่วยงานตรวจสอบก็มักจะบอกว่า ของราคาสูงบ้างไรบ้าง ไม่ได้ซื้อกันได้ง่ายๆ

ไม่มีไรครับ แค่ขอบ่นเวลาลูกน้องส่งภาพขยะมาให้ดู หรือไปถ่ายมาเองเห็นแล้วก็อดไม่ได้ที่จะบ่น และจะหามาตรการลดขยะมาใช้มากขึ้น เร็วๆ นี้ ชายหาดบางแสนจะประกาศให้เลิกใช้แก้วพลาสติกใสและวัสดุพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง ขอดูจังหวะก่อน และจะลองลดจำนวนหรือไม่ตั้งถังขยะบนหาด บริเวณเตียงผ้าใบให้พ่อค้า แม่ค้า เทศบาลจะมีรถมาเก็บตามเวลาหลายๆรอบแทน จะได้ไม่ต้องทนดมกลิ่นขยะเวลาพักผ่อน หรือ กระทั่งแม่ค้า พ่อค้าขายของใกล้ถังขยะ ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่ต้องทำ ค่อยๆคิด ค่อยๆ ทำเนอะ

ไม่ลองไม่รู้จะหวังให้การปลูกฝังสำเร็จคงรอไม่ไหว เพราะมันฝังรากลึกไปกับคนไทยเราจริงๆ การศึกษามี แต่ไม่ได้ช่วยมากนัก อยู่ที่จิตสำนึกจริงๆ

เดี๋ยวนี้มีนักเรียน นักศึกษา หน่วยงาน รัฐ เอกชน และ ชาวต่างชาติมาช่วยเก็บอยู่เรื่อยๆ เหลือแต่เจ้าของพื้นที่นี่แหละ และ นักท่องเที่ยว (ส่วนใหญ่) ที่ยังทำมึน

อย่างไรก็ดี ขอบคุณคนที่มีจิตสำนึกทุกคนที่ไม่ท้อ และปฏิบัติดีครับ ช่วยๆกันไปเรื่อยๆ วันนึงบางแสนคงจะสะอาดได้จริงๆ โดยไม่ต้องรอให้เทศบาลจัดการแต่ฝ่ายเดียวเนอะ