xs
xsm
sm
md
lg

“วัฒนา”ยันทรัพย์ที่ถูกอายัดตามข่าวไม่ใช่ของตน ซัดการเลือกตั้งครั้งนี้สกปรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายวัฒนา เมืองสุข ผู้สมัคร ส.ส.เขตบางแค พรรคเพื่อไทย จำเลยคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร โพสต์เฟซบุ๊ก Watana Muangsook หลังคณะกรรมการธุรกรรมในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีคำสั่งที่ ย.51/2562 เรื่องอายัดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดไว้ชั่วคราว กรณีเรื่องร้องเรียนมีพฤติการณ์ทุจริตเรียกรับสินบนโครงการบ้านเอื้ออาทร ระบุว่า มิตรหลายท่านถามไถ่มาด้วยความห่วงใยกับข่าวการอายัดทรัพย์คดีบ้านเอื้ออาทร ซึ่งหลายท่านเข้าใจว่าเป็นผม ขอเรียนให้ทราบว่าทรัพย์ที่ถูกอายัดตามข่าวคือที่ดิน 5 แปลง ซึ่งไม่ใช่ของผมส่วนเจ้าของทรัพย์เป็นใครผมก็ไม่รู้จัก

คดีบ้านเอื้ออาทรอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลแล้ว ขณะนี้รอการไต่สวนพยานโจทก์นัดแรกในเดือนมิถุนายน 2562 โดยคดีเกิดขึ้นตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อปี 2549 จากนั้นก็ค้างคาอยู่เช่นนั้นจนกระทั่งผมออกมาต่อต้าน คสช. คดีจึงถูกหยิบยกขึ้นมาอีกครั้งและดันเรื่องจนมาถึงศาลเมื่อเวลาผ่านไปถึง 12 ปี ส่วนผมก็พร้อมที่จะต่อสู้คดี เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์เสมอมาและไม่เคยประวิงคดี

ข้อเท็จจริงที่พอจะเกี่ยวข้องคือ อัยการสูงสุดได้ยื่นคำร้องขอแก้ไขเพิ่มเติมฟ้องลงวันที่ 25 มกราคม 2562 ขอให้ศาลริบเงินที่จำเลยได้มาจากการกระทำความผิดให้ตกเป็นของแผ่นดิน ศาลได้ให้จำเลยยื่นคำให้การ ซึ่งเพิ่งครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 แต่ตามข่าวที่นำมาเผยแพร่นั้นมีการอายัดทรัพย์โดย ปปง. ตามคำสั่งที่ ย.51/2562 ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ข้อที่เป็นพิรุธคือ (1) คดีนี้อยู่ในกระบวนพิจารณาของศาล การดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับคดีนี้ไม่ว่าจะเป็นการยึดหรืออายัดจะต้องเป็นคำสั่งศาลไม่ใช่ ปปง. (2) ผู้ที่ถูกอายัดทรัพย์ไม่ได้เป็นจำเลย หรือมีความเกี่ยวข้องในคดีบ้านเอื้ออาทร (3) อัยการสูงสุดไม่เคยมีคำขอให้ศาลสั่งยึดหรืออายัดทรัพย์ของจำเลยทั้งสิ้น

นี่เป็นอีกหนึ่งในวิชามารที่พิสูจน์ให้เห็นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้สกปรกที่สุดครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์ร่วมสมัย มีการใช้วิชามารมากมาย เช่น เมื่อวันสองวันที่ผ่านมาผู้สมัครและผู้สนับสนุนของพรรคเพื่อไทยถูกตำรวจทหารคุกคามตรวจค้นถึงบ้าน หรือแม้แต่การพยายามเอาเรื่องการอายัดทรัพย์มาโยงกับผม แต่ถูกจับโกหกได้เสียก่อนเลย“โป๊ะแตก”เดินหน้าสู่ความเป็นนิติรัฐ และนำความสงบที่มีคุณภาพกลับคืนมาดีกว่าครับ หมดเวลาของพวกลุงที่ถ่วงความเจริญของประเทศแล้ว