xs
xsm
sm
md
lg

"เรืองไกร"หอบข้อมูลยื่น กกต.เพิ่ม ร้องสอบ"ประยุทธ์"เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยรักษาชาติ เดินทางมายื่นเอกสารเพิ่มเติมคำร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ขาดคุณสมบัติ เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเนตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ โดยในวันนี้ได้นำคำสั่งศาลฎีภาแผนกคดีเลือกตั้งเมื่อปี 2550 ที่ กกต.ได้ถอนชื่อผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส ซึ่งเป็นลูกจ้างชั่วคราวในโรงเรียนทางภาคใต้ ซึ่งผู้สมัครเป็นเพียงวิทยากร แต่ กกต.ร้องค้านว่าเข้าข่ายลักษณะเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ และไม่ประกาศรับรองให้เป็นผู้สมัคร ซึ่งผู้สมัครคนดังกล่าวก็คัดค้าน แต่ศาลวินิจฉัยว่าบุคคลดังกล่าวซึ่งเป็นเพียงลูกจ้างชั่วคราวมีชั่วโมงการทำงาน ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ จึงไม่ประกาศคืนสิทธิ และอีกประเด็นคือการให้สัมภาษณ์ของนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกพรรค ที่ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาดูแลนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถือเป็นการสารภาพว่าพรรคพลังประชารัฐมี พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาชี้นำ จึงขอให้ กกต. ไปเรียกพยานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการสอบสวน

นายเรืองไกร กล่าวด้วยว่า กรณีการเปิดคลิปปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ บนเวทีปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐที่ จ.สุโขทัย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปราศรัยโดยมีเนื้อความตอนหนึ่งว่า "ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อประเทศชาติและพรรคพลังประชารัฐ" ซึ่งการนำคลิปดังกล่าวมาเปิดบนเวทีปราศรัย ถือว่าผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 28 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคควบคุม ครอบงำ ชี้นำ การดำเนินกกิจกรรมของพรรคการเมือง ซึ่งในกรณีนี้ กกต.จะอ้างว่าความยังไม่ปรากฏ คงไม่ได้ เพราะทุกคนก็ได้รับทราบจากข่าว

นอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังได้นำคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญกรณีนายรังสิมันต์ โรม นายจาตุรนต์ ฉายแสง และน.ส.ณัฎฐา มหัทธนา ซึ่งเป็นพวกที่ถูกจับกุมเนื่องจากชุมนุมเกิน 5 คน ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยและจำหน่ายคดี โดยระบุว่า ต้องไปร้องต่อศาลยุติธรรม ซึ่งจะเห็นได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่รัฎฐาธิปัตย์ และสามารถถูกตรวจสอบได้ นอกจากนี้ ยังมีคดีที่ผู้สมัครไปร้องในกรณีที่ กกต. ไม่รับรองให้เป็นผู้สมัครในการสมัครรับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ซึ่งได้พูดถึงคำสั่ง คสช.ว่าเป็นคำสั่งทางการเมือง เมื่อศาลวินิจฉัยอย่างนี้ กกต.จะยังเชื่อผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่หรือไม่ ซึ่งผลไม่ใช่จะเกิดในตอนนี้ แต่จะมีผลต่อการโหวตนายกรัฐมนตรีในสภา ดังนั้นจึงเห็นว่า กกต.ควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อไม่ให้เรื่องคาราคาซัง เพราะจะมีการเลือกตั้งในสัปดาห์นี้แล้ว